Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết về luận tội Tổng Thống

Thứ 6, 01.11.2019 | 09:49:27
90 lượt xem

Ngày 31/10, Hạ viện Mỹ đã thông qua nghị quyết về các thủ tục điều tra luận tội đối với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Đây được coi là bước đi chính thức đầu tiên trong nỗ lực của đảng Dân chủ nhằm khiến ông chủ Nhà Trắng trở thành vị Tổng Thống thứ 3 trong lịch sử nước Mỹ phải đối mặt với điều tra luận tội.

Được thông qua với 232 phiếu thuận và 196 phiếu chống, nghị quyết trên thiết lập các quy tắc cho các phiên điều trần mở và việc thẩm vấn của các thành viên và nhân viên của các ủy ban điều tra đối với các nhân chứng. Phát biểu trước cuộc bỏ phiếu, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi khẳng định đây là bước đi chính thức và quan trọng, đồng thời cho biết những gì đang diễn ra là vì nền dân chủ của Mỹ.

  

Theo các Nghị sĩ đảng Dân chủ, việc bỏ phiếu thông qua nghị quyết nhằm đảm bảo tính minh bạch và công khai của cuộc điều tra, bao gồm cả việc điều trần công khai với các nhân chứng quan trọng đối với cuộc gọi điện thoại giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Ukraine. Động thái này đánh dấu sự thay đổi quan điểm của đảng Dân chủ trước sức ép của các nhà lập pháp đảng Cộng hòa yêu cầu Hạ viện Mỹ cần tuân thủ đúng quy trình điều tra luận tội.


Nguồn TTXVN

  • Từ khóa