Vĩnh biệt phi hành gia huyền thoại A.Leonov

Thứ 7, 12.10.2019 | 15:26:01
104 lượt xem

Hôm qua, phi hành gia người Nga, ông Alexei Leonov- người đầu tiên trên thế giới bước ra ngoài vũ trụ, đã qua đời ở tuổi 85. Đông đảo bạn bè và đồng nghiệp dã bày tỏ lòng tiếc thương đối với vị phi hành gia kỳ cựu này.

Cơ quan vũ trụ Nga Roscosmos đã công bố tin này trên trang web của mình. Trợ lý của ông Leonov cho biết ông đã qua đời tại bệnh viện Burdenko ở thủ đô Moskva sau một thời gian dài lâm bệnh nặng.

 Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi lời chia buồn tới gia đình ông, gọi ông là “người tiên phong, một người mạnh mẽ và anh hùng”.
Ông Boris Volynov – Phi hành gia : “Ông Leonov là một người dũng cảm, đầy bản lĩnh. Ông ấy có thể vượt qua mọi thử thách khó khăn,và đó là điều rất quan trọng đối với một phi hành gia.”
Ông Yuri Solomko – Chuyên gia về vũ trụ : “Ông ấy sẽ sống mãi không chỉ trong trí nhớ và trái tim của tôi mà còn với tất cả mọi người trên trái đất này.”
Ông Leonov là bạn thân của Yury Gagarin, phi hành gia đầu tiên của thế giới bay vào vũ trụ năm 1961. Bốn năm sau đó, ông Leonov đã ghi dấu vào lịch sử khi rời tàu vũ trụ và bước ra ngoài không gian trong 12 phút 9 giây. Sự kiện này đánh dấu một bước tiến lớn của con người trong nỗ lực khám phá không gian. Ông đã hai lần được vinh danh Anh hùng Liên Xô và được trao tặng nhiều huân huy chương.

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa