Mỹ cố thuyết phục liên minh châu Âu gia tăng sức ép lên Iran

Thứ 3, 14.05.2019 | 09:09:21
106 lượt xem

Ngày 13/5, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tới Brussels gặp Ngoại trưởng các nước châu Âu, nhằm trình bày quan điểm của Mỹ về hồ sơ hạt nhân Iran.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Ảnh: Reuters)

Năm ngoái, nước Mỹ đã đơn phương tuyên bố rút lại mọi cam kết trong Thoả thuận Hạt nhân Iran, làm gia tăng không khí căng thẳng trong vùng Vịnh và ảnh hưởng đến lợi ích kinh tế của Liên minh châu Âu.

Ngoại trưởng Mỹ tới Brussels thảo luận khẩn cấp với các ngoại trưởng Anh, Đức và Pháp, đề nghị Liên minh châu Âu ủng hộ quan điểm của Mỹ, "gây sức ép tối đa lên Iran". Nhưng ngay trước khi gặp ông Mike Pompeo, bà Cao ủy châu Âu về An ninh và Đối ngoại đã một lần nữa khẳng định, muốn "bằng mọi giá duy trì thoả thuận hạt nhân Iran". Liên minh châu Âu một mặt không muốn thấy một quốc gia Hồi giáo nằm sát mình có vũ khí hạt nhân, mặt khác, thoả thuận này đang tạo đà cho doanh nghiệp châu Âu kinh doanh tại Iran.

Trong bối cảnh đó, Ngoại trưởng Mỹ khó có thể thuyết phục phía châu Âu đứng về phía Mỹ. Bà Mogherini cho biết, Ngoại trưởng Mỹ đến Bruxelles khi hai bên chưa có kế hoạch làm việc cụ thể và vẫn còn quá nhiều bất đồng lớn quanh hồ sơ Iran.

Ngoại trưởng Pháp nói thẳng: "Quan điểm của Mỹ gia tăng áp lực và trừng phạt là không phù hợp". Còn Ngoại trưởng Anh tỏ ra lo ngại rằng căng thẳng gia tăng, một sự cố nhỏ trong vùng Vịnh cũng dễ biến thành xung đột quân sự lớn ngay sát cạnh châu Âu.

Nguồn vtv.vn

  • Từ khóa