Tình hình Venezuela ngày càng nóng

Thứ 2, 11.03.2019 | 15:47:45
101 lượt xem

Trong lúc tình trạng mất điện kéo dài sang ngày thứ ba, cả hai phe đối đầu ở Venezuela tiếp tục xuống đường tại nhiều thành phố lớn.

Đường phố tại thủ đô Caracas và hầu hết các đô thị lớn của Venezuelatiếp tục trở thành “chiến trường” giữa hai phe ủng hộ Tổng thống Nicolas Maduro và thủ lĩnh đối lập Juan Guaido, trong bối cảnh căng thẳng leo thang liên quan đến tình trạng cúp điện kéo dài. Theo CNN, một số cuộc đụng độ đã nổ ra giữa cảnh sát chống bạo động và người biểu tình phản đối chính phủ ở Caracas khi lực lượng an ninh ngăn cản đám đông dựng sân khấu và cố tách họ xa khỏi khu vực tuần hành của đoàn người ủng hộ ông Maduro. Một số phần tử quá khích ném gạch đá, còn cảnh sát sử dụng hơi cay để trấn áp. 

Phát biểu trước hàng trăm ngàn người ủng hộ bên ngoài Dinh tổng thống, ông Maduro lên tiếng ca ngợi quân đội nước này về lòng trung thành và cảm ơn họ vì “đánh bại âm mưu đảo chính do phương Tây và phe đối lập lên kế hoạch”. BBC dẫn lời Tổng thống Maduro tuyên bố nhưng ông không cung cấp chi tiết. Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo lặp lại cáo buộc các thế lực thù địch và phe đối lập “tấn công phá hoại” mạng lưới điện. Bộ trưởng Quốc phòng Vladimir Padrino Lopez cũng thông báo triển khai binh lính bảo vệ an ninh các nhà máy điện. 

Về phần mình, ông Juan Guaido, người tự xưng là “tổng thống lâm thời” và được nhiều nước phương Tây ủng hộ, ra sức chỉ trích chính phủ “tham nhũng và thiếu trách nhiệm trong nhiều năm”, dẫn đến mạng lưới điện xuống cấp trầm trọng. Ông tuyên bố sẽ sớm thực hiện một “chuyến công du” trên toàn quốc trước khi dẫn đầu cuộc đại biểu tình mới tại thủ đô. Ông này một lần nữa lặp lại tuyên bố sẽ “cho phép” nước ngoài can thiệp “vào thời điểm thích hợp để lập lại nền dân chủ”. 

Trong khi đó, Venezuela tiếp tục trải qua đêm thứ ba không có điện sinh hoạt và theo The Guardian, ngay cả những người ủng hộ chính phủ cũng bắt đầu bức xúc. Tình trạng mất điện kéo dài đã đẩy phần lớn đất nước vào hỗn loạn, gây tê liệt hoạt động hằng ngày của bệnh viện và các dịch vụ công khác. Reuters dẫn nguồn địa phương loan tin ít nhất 15 bệnh nhân mắc bệnh thận đã tử vong vì không có điện chạy máy lọc. Ngoài ra, hàng ngàn hộ dân ở Caracas không có nước sử dụng, dịch vụ điện thoại và internet bị gián đoạn. 

Theo Thanhnien.vn

  • Từ khóa