Chủ động hơn nữa trong công tác phòng chống thiên tai

Thứ 5, 20.06.2019 | 17:45:46
387 lượt xem

Cần chủ động hơn nữa trong công tác phòng chống thiên tai - Đây là chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại hội nghị tổng kết công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn 2018, triển khai nhiệm vụ thời gian tới. Dự tại điểm cầu Thái Bình có đồng chí Nguyễn Hoàng Giang, Phó chủ tịch UBND tỉnh.

Tại Việt Nam, thiên tai năm 2018 không diễn ra dồn dập và khốc liệt như năm 2017 nhưng vẫn là năm có nhiều thiên tai lớn cùng những yếu tố cực đoan, dị thường với 14 cơn bão và áp thấp nhiệt đới, 15 trận lũ quét và sạt lở đất,… đã làm thiệt hại về kinh tế hàng nghìn tỷ đồng. Những tháng đầu năm 2019, thiên tai đã xảy ra khắp các vùng miền trên cả nước, nhất là tại khu vực miền núi phía Bắc. Dưới sự chỉ đạo sát sao, kịp thời của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, cùng với sự vào cuộc của toàn hệ thống chính trị, các bộ, ngành, địa phương nên khi thiên tai xảy ra đã giảm được nhiều thiệt hại và nhanh chóng khắc phục hậu quả, nhất là trong lĩnh vực trồng trọt, nuôi trồng thủy sản,…Thiệt hại về kinh tế năm 2018 giảm 67% so với năm 2017, số người chết và mất tích giảm 42%.

Sau khi nghe các đại biểu báo cáo kết quả công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2018, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh thiệt hại do thiên tai là rất lớn, năm 2018 tuy không xảy ra nhiều sự cố thiên tai như các năm trước những vẫn làm hơn 200 người chết và mất tích gây thiệt hại về kinh tế hơn 20.000 tỷ đồng. Thủ tướng khẳng định sẽ cùng các bộ ngành nghiên cứu việc phân cấp, giao quyền cho các địa phương một cách đúng mức, kịp thời hơn trong việc xử lý các tình huống thiên tai. Cũng tại hội nghị, Thủ tướng chỉ rõ các thách thức đặt ra trong công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và yêu cầu các địa phương không tách rời giữa sự phát triển đối với công tác phòng chống thiên tai, chủ động tính đến việc xây dựng công tác phòng chống thiên tai ngay từ khi xây dựng mục tiêu phát triển kinh tế xã hội của địa phương./.

 Vũ Hà

  • Từ khóa