Algeria ấn định thời điểm bầu cử tổng thống

Thứ 2, 16.09.2019 | 17:42:43
81 lượt xem

Tại Algeria, Tổng thống tạm quyền nước này hôm qua thông báo một cuộc bầu cử tổng thống sẽ được tổ chức vào ngày 12/12 tới.

Thông báo trên truyền hình của Tổng thống tạm quyền Áp-đen-ca-đê Ben-xa-la được đưa ra sau khi Thứ trưởng Quốc phòng, Tướng Ga-ít Xa-la kêu gọi tổ chức bầu cử vào trước cuối năm nay, bất chấp các cuộc biểu tình phản đối chính phủ và tẩy chay bầu cử đang diễn ra trên toàn quốc và kéo dài sang tuần thứ 30 liên tiếp.

Đây là lần thứ 3 trong 5 tháng gần đây, Algeria dự định tổ chức cuộc bầu cử tìm người kế nhiệm cựu Tổng thống Áp-đê-la-dít Bu-tơ-phli-ca, người đã buộc phải từ chức dưới sức ép của phong trào quần chúng. Đến thời điểm hiện tại, bất chấp lời kêu gọi của người đứng đầu quân đội, chưa có bất cứ dấu hiệu nào cho thấy người dân chấp nhận một cuộc bầu cử thời gian tới.

Algeria đang trải qua một cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng khi người dân liên tục biểu tình với quy mô lan rộng trên cả nước. Thời gian qua, người biểu tình đã từ chối cuộc đối thoại do chính quyền đề xuất để xác định các bước tổ chức cuộc bầu cử tổng thống sắp tới, đồng thời khẳng định sẽ không chấp nhận tham gia bầu cử nếu như "không thay đổi chính quyền".

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa