100% tố giác, tin báo được phân loại, giải quyết chính xác

Thứ 3, 23.07.2019 | 17:25:51
114 lượt xem

05 năm qua, không có tin báo nào quá hạn giải quyết; 100% các tố giác, tin báo được phân loại, xử lý, giải quyết chính xác. Công tác điều tra, truy tố, xét xử các vụ án hình sự không để xảy ra oan, sai, bỏ lọt tội phạm. Viện Kiểm sát nhân dân hai cấp Thái Bình đã truy tổ 4.488 vụ với 7.815 bị can. Trong 05 năm chỉ có 38 vụ trả hồ điều tra bổ sung, tỷ lệ chưa đến 1% mỗi năm.

Kết quả trên được đưa ra tại hội nghị tổng kết 05 năm thực hiện Chỉ thị số 06 của Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao về “Tăng cường trách nhiệm công tố trong hoạt động điều tra, gắn công tố với hoạt động điều tra đáp ứng yêu cầu đấu tranh phòng, chống tội phạm” do Viện Kiểm sát nhân dân Thái Bình tổ chức vào sáng 23-7.

 Báo cáo hội nghị nêu rõ, trong 05 năm thực hiện Chỉ thị 06 không có vụ án nào bị hủy vì thiếu sót, vi phạm liên quan đến khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi. Quá trình điều tra, Kiểm sát viên đã trực tiếp tham gia ghi lời khai, đối chất, nhận dạng, khám xét, thực nghiệm điều tra vì vậy không để xảy ra oan sai, bỏ lọt tội phạm. Ngành Kiểm sát Thái Bình đã giải quyết 2.909 tin báo, tố giác. Bên cạnh đó, hội nghị cũng đã thẳng thắn chỉ ra việc phối hợp giữa Cơ quan điều tra và Viện kiểm sát có việc chưa kịp thời dẫn đến một số tin báo phải gia hạn thời gian giải quyết. 

Về nhiệm vụ thời gian tới, ngành Kiểm sát xác định sẽ tăng cường công tác kiểm tra đối với các bộ phận thực thi nhiệm vụ. Gắn chặt công tố với điều tra, tham gia các hoạt động điều tra theo quy định. Đẩy mạnh phối hợp giữa cơ quan điều tra với Viện kiểm sát trong giải quyết tin báo, tố giác tội phạm và công tác điều tra, kiểm sát điều tra các vụ án hình sự...

Nhân dịp này, Viện Kiểm sát nhân Thái Bình tuyên dương, khen thưởng cho 3 tập thể có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị 06 của Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao.

Thanh Phú 

  • Từ khóa