Họp Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp tỉnh Thái Bình

Thứ 5, 14.03.2019 | 14:31:35
122 lượt xem

Sáng 14-3, đồng chí Ngô Đông Hải - Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Thái Bình, Trưởng Ban Chỉ đạo cải cách Tư pháp tỉnh chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo cải cách Tư pháp tỉnh Thái Bình nghe báo cáo về tình hình, kết quả triển khai thực hiện thí điểm Đề án đổi mới, tăng cường hòa giải, đối thoại trong giải quyết các tranh chấp dân sự, khiếu kiện hành chính tại Tòa án Nhân dân 2 cấp tỉnh Thái Bình.

Dự họp có các thành viên Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp tỉnh Thái Bình.

Tại cuộc họp, dưới sự điều hành của đồng chí Vũ Đức Hằng - Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy, Phó trưởng Ban Chỉ đạo cải cách Tư pháp tỉnh Thái Bình, các đại biểu đã tập trung thảo luận, đóng góp ý kiến làm rõ hơn những kết quả đã đạt được cũng như khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ, để phát huy tối đa hiệu quả của công tác hòa giải, đối thoại trong thời gian tới. 

Theo đánh giá bước đầu, gần 75% các vụ việc khi đưa ra hòa giải, đối thoại thành công. Kết quả này vừa tiết kiệm chi phí, thời gian, công sức của đương sự, Nhà nước và toàn xã hội, giảm tải cho các cơ quan Tư pháp. Song quan trọng hơn là góp phần giữ vững ổn định trật tự xã hội, xây dựng khối đoàn kết trong nhân dân.

Phát biểu chỉ đạo, đồng chí Ngô Đông Hải - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo cải cách Tư pháp tỉnh cho rằng: Đề án được triển khai thí điểm trong 6 tháng (bắt đầu từ tháng 11/2018) tại 05 Trung tâm hòa giải, đối thoại cấp tỉnh và cấp huyện, đến nay đã qua 2/3 thời gian, thực tế đã đạt được nhiều kết quả khả quan, tín hiệu tích cực. Điều này không chỉ giúp hạn chế các tranh chấp phức tạp kéo dài mà còn giúp các cơ quan Trung ương có thêm cơ sở để xây dựng, hoàn chỉnh hệ thống Luật pháp. 

Về nhiệm vụ tiếp theo, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu quan tâm nhiều hơn đến công tác tuyên truyền để dư luận nhân dân thấy được ý nghĩa, vai trò của các Trung tâm hòa giải. Thường xuyên tổ chức các cuộc họp giao ban, chia sẻ kinh nghiệm, cách làm sáng tạo trong công tác hòa giải, đối thoại. Ngành Tòa án chủ động nghiên cứu, ban hành quy chế hoạt động của Trung tâm hòa giải các cấp. Các cơ quan, ban ngành liên quan, cấp ủy, chính quyền địa phương tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện, hỗ trợ cho ngành Tòa án triển khai nhiệm vụ.

Thanh Phú 

  • Từ khóa