Các địa phương cần triệt để lấy nước đổ ải

Thứ 3, 21.01.2020 | 17:10:51
95 lượt xem

Các địa phương chủ động lấy nước đổ ải để trữ nước vào đồng ruộng, hệ thống kênh trục, bảo đảm có đủ lượng nước gieo cấy toàn bộ diện tích lúa xuân trong khung thời vụ tốt nhất. Đây là chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Hồng Diên - Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh khi đi kiểm tra tình hình sản xuất nông nghiệp tại huyện Kiến Xương và Tiền Hải vào chiều 21/1.

Theo báo cáo của ngành nông nghiệp Thái Bình, năm nay tình trạng các hồ thủy điện đang thiếu hụt nước trầm trọng, dẫn đến mực nước trong hệ thống rất thấp. 

Qua kiểm tra, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Thái Bình chỉ đạo các đơn vị thành viên, các trạm bơm sử dụng tổng hợp các biện pháp tổ chức lấy nước đổ ải, trữ nước vào ruộng, hệ thống kênh trục bằng hệ thống bơm động lực, để đảm bảo có đủ lượng nước gieo cấy toàn bộ diện tích lúa trong khung thời vụ tốt nhất. Bố trí lực lượng thường xuyên kiểm tra các bờ vùng, bờ thửa và quản lý chặt chẽ nguồn nước, không để nước rò rỉ hoặc thất thoát lãng phí. 

Đối với các huyện phía Nam của tỉnh, phải mở tất cả các cống, tận dụng tối đa những giờ nước tự chảy, kể cả ban đêm, vừa để tăng nước trong hệ thống, giảm tối đa chi phí. Vừa để giải quyết bài toán thau chua rửa mặn. 

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Vụ xuân năm nay được dự báo tiếp tục là vụ xuân ấm, tình hình sâu bệnh sẽ diễn biến rất phức tạp. Vì vậy, ngành nông nghiệp cần chủ động các biện pháp phòng trừ sâu bệnh kịp thời, hiệu quả, tránh lãng phí. 

Đồng chí cũng gợi mở với các địa phương, cần mạnh dạn tổ chức lại sản xuất, tích tụ ruộng đất, chuyển đổi diện tích cấy lúa kém hiệu quả sang trồng cỏ hoặc ngô sinh khối, hiệu quả kinh tế cao hơn rất nhiều lần so với cấy lúa hiện nay. Rút lực lượng lao động sang làm việc trong các nhà máy, Khu công nghiệp, Khu kinh tế Thái Bình trong tương lai. 

Thu Hà 

  • Từ khóa