Châu Âu sẽ chi 15 tỷ USD cho cơ chế trao đổi thương mại với Iran

Thứ 2, 16.09.2019 | 17:35:06
44 lượt xem

Các nước châu Âu tham gia ký thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015 có kế hoạch chi 15 tỷ USD để tài trợ cho Công cụ hỗ trợ trao đổi thương mại (INSTEX) với Tehran. Thông báo của Ủy ban Chính sách đối ngoại và An ninh quốc gia thuộc Quốc hội Iran, trong bối cảnh nước này vẫn đang chịu các biện pháp trừng phạt ngày càng tăng của Mỹ

Theo Hãng thông tấn Tasnim của Iran, nước Cộng hòa Hồi giáo đã có các cuộc trao đổi gần đây với 3 cường quốc châu Âu tham gia ký kết thỏa thuận hạt nhân năm 2015 , là Anh, Pháp và Đức. Các nước này đã nhất trí tài trợ 15 tỷ USD cho cơ chế INSTEX và khoản thanh toán sẽ được thực hiện làm 3 đợt, mỗi lần giải ngân 5 tỷ USD. Song song với đó thì các vấn đề kinh tế liên quan tới hoạt động bán dầu mỏ của Iran cũng sẽ được giải quyết. 

Tehran khẳng định, thông qua sự chủ động kháng cự của Tehran trước các sức ép của Mỹ, Iran sẽ đạt được những thành quả tích cực và tình hình quốc gia sẽ sớm được cải thiện.

INSTEX là một cơ chế thanh toán được Anh, Pháp và Đức thúc đẩy nhằm hỗ trợ trao đổi thương mại với Iran và giúp Tehran “né” các biện pháp trừng phạt của Washington. 

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa