Tái đàn lợn để đảm bảo nguồn cung dịp Tết

Thứ 6, 13.09.2019 | 16:15:10
142 lượt xem

Do ảnh hưởng từ dịch tả lợn Châu Phi, tổng đàn lợn cả nước đã giảm khoảng 7%. Phải đẩy mạnh chăn nuôi phát triển đại gia súc, gia cầm và tiến tới chuẩn bị cho tái đàn đối với lợn ở các địa phương có đủ điều kiện nhằm đảm bảo nguồn cung thực phẩm Tết Canh Tý. Đây là những nội dung được đưa ra tại Hội nghị “Phát triển chăn nuôi lợn an toàn sinh học, góp ý cho các nghị định, thông tư hướng dẫn luật chăn nuôi” diễn ra sáng nay tại Hà Nội

Tính đến tháng 7/2019 tổng đàn lợn cả nước là gần 23 triệu con, giảm 7% so với thời gian trước khi xảy ra dịch tả lợn Châu Phi. 

Để đảm bảo nguồn cung thực phẩm đáp ứng tiêu dùng của người dân, thời gian qua Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Nông nghiệp, các địa phương tổ chức tái cơ cấu lại đàn vật nuôi. Trong đó, kết quả ban đầu cho thấy đàn tổng đại gia súc đã tăng trên 3%, đàn gia cầm đạt 409 triệu con, cao nhất từ trước tới nay. Đặc biệt với nhiều giải pháp, một số địa phương vẫn giữ được đàn lợn, thậm chí có nhiều mô hình, trang trại sử dụng các biện pháp an toàn sinh học đã bảo toàn và giúp đàn lợn phát triển bình thường. 

Tại hội nghị lãnh đạo Bộ Nông nghiệp cũng cho biết, trên cơ sở khoa học và cơ sở thực tiễn tại các trang trại chăn nuôi thực hiện an toàn sinh học, các địa phương cần nghiên cứu, áp dụng để triển khai việc tái đàn lợn. Qua đó đáp ứng nhu cầu tiêu thụ thịt lợn tăng cao dịp cuối năm, nhất là dịp Tết Nguyên Đán sắp tới./.

Theo TTXVN

  • Từ khóa