OPEC cân nhắc cắt giảm sản lượng

Thứ 2, 09.09.2019 | 11:26:00
94 lượt xem

Các nước sản xuất dầu mỏ hàng đầu thế giới đang cân nhắc về một đợt cắt giảm sản lượng mới và sẽ bàn về vấn đề này trong cuộc họp giữa Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) với các đối tác của tổ chức này tại Abu Dhabi vào ngày 12/9 tới. Tuy nhiên, giới chuyên gia vẫn cho rằng nỗ lực này khó có thể vực dậy giá dầu thô vốn đang bị ảnh hưởng do các nhân tố địa chính trị.

Bộ trưởng Năng lượng của Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất Suheil al-Mazrouei khẳng định OPEC sẽ làm "tất cả mọi việc cần thiết" để cân bằng lại thị trường dầu thô, cho dù vấn đề này không còn nằm hoàn toàn trong tầm kiểm soát của OPEC do thị trường đang bị tác động bởi các nhân tố địa chính trị.

Vì thế, tại cuộc họp của nhóm OPEC + ở Abu Dhabi vào tuần này, các bên sẽ thảo luận nhiều vấn đề, trong đó có phương án tiếp tục cắt giảm sản lượng, với hy vọng có thể để chặn đà giảm giá. Tuy nhiên, hiện chưa rõ liệu bước đi này có thực sự đem lại hiệu quả hay không vì vào đầu tháng 7, OPEC+ cũng đã nhất trí gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng đến cuối tháng 3/2020 nhưng giá mặt hàng “vàng đen” này vẫn chỉ dao động trong khoảng từ 57 - 65 USD/thùng. Giới quan sát cảnh báo thị trường dầu mỏ thế giới đang bên bờ vực khủng hoảng do những diễn biến căng thẳng ở Eo biển Hormuz và cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung. 

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa