Thái Bình phát triển kinh tế hướng biển tăng cường liên kết vùng với Hải Phòng, Quảng Ninh

Thứ 2, 12.08.2019 | 09:20:42
248 lượt xem

Sau khi Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị được ban hành, xác định: Hải Phòng là trung tâm, động lực phát triển của vùng Bắc Bộ và cả nước. Tỉnh Thái Bình là địa phương triển khai hợp tác liên kết vùng với Hải Phòng sớm nhất.

Tại hội nghị sơ 6 tháng giao kết hợp tác kinh tế giữa 2 địa phương vào 10-8 dưới sự đồng chủ trì của đồng chí Nguyễn Hồng Diên - Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Bình và đồng chí Lê Văn Thành - Ủy viên TW Đảng, Bí Thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố Hải Phòng, một lần nữa nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ hợp tác giữa 2 tỉnh, thành phố.

Chỉ 2 ngày sau khi Bộ Chính trị Ban hành Nghị quyết 45 về xây dựng và phát triển Thành phố Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, tỉnh Thái Bình và Thành phố Hải Phòng đã ký giao kết hợp tác, đẩy mạnh liên kết phát triển kinh tế vùng giữa 2 địa phương. Nghị quyết 45 đã mở ra nhiều cơ hội hợp tác và phát triển liên vùng giữa các tỉnh tiếp giáp với Hải Phòng. Trong đó, Thái Bình được xác định là 1 trong những vệ tinh kết nối liên vùng, là vùng đệm tạo động lực để Hải Phòng bứt phá mạnh mẽ. Sau hơn 7 tháng thực hiện giao kết hợp tác kinh tế giữa 2 địa phương, Thái Bình và Hải Phòng đã cụ thể hóa chương trình hợp tác bằng những dự án quan trọng. 

Đặc biệt, tỉnh Thái Bình đã tích cực thu hút đầu tư, hoạch định lại chiến lược phát triển kinh tế xã hội  theo hướng mở rộng về phía Hải Phòng. Cùng với đó, phối hợp với Hải Phòng triển khai các dự án hạ tầng giao thông kết nối liên vùng, như tuyến đường bộ ven biển Hải Phòng và 9 km qua địa phận tỉnh Thái Bình; Cải tạo nâng cấp Quốc lộ 37 và xây dựng cầu Sông Hóa. Hình thành các khu, cụm công nghiệp tiếp giáp với Hải Phòng nhằm mở rộng và đẩy mạnh liên kết vùng cũng như phát huy vị thế, vai trò của Hải Phòng, là động lực kinh tế trọng điểm của vùng Bắc bộ. 

Đồng chí Nguyễn Hồng Diên - Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình đánh giá cao những thành quả thực chất về hợp tác giữa 2 địa phương thời gian qua, đồng thời nhấn mạnh: Xác định Hải Phòng là động lực tăng trưởng của vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, tỉnh Thái Bình đã điều chỉnh và chuyển hướng kết nối liên vùng, và coi Hải Phòng, Quảng Ninh là trung tâm hội nhập, phát triển kinh tế quốc tế, chiến lược thu hút đầu tư và phát triển kinh tế xã hội. 

Tỉnh Thái Bình mong muốn Thành phố Hải Phòng tăng cường hợp tác toàn diện, xác định Thái Bình là đối tác ưu tiên trong các hoạt động hợp tác đầu tư, thúc đẩy giao thương, trao đổi văn hóa, giúp Thái Bình phát triển nhanh, bền vững trong thời gian tới. 

Video: 81119_ODIEN.mp4 


Vui mừng trước những kết quả bước đầu hợp tác giữa 2 địa phương thời gian qua, đồng chí Lê Văn Thành - Bí thư Thành ủy Hải Phòng một lần nữa nhấn mạnh: Hải Phòng được Bộ Chính trị xác định là động lực phát triển của miền Bắc, của đất nước, là trung tâm hội nhập kinh tế quốc tế, với 4 loại hình giao thông kết nối: đường biển, đường hàng không, đường sắt, đường bộ. Đồng chí khẳng định: Hải Phòng phát triển thì Thái Bình cũng phát triển mạnh mẽ. Và để phát triển đúng theo định hướng đó thì gốc của vấn đề là phát triển hệ thống hạ tầng giao thông kết nối.

Video: 81119_OTHANH_HAIPHONG.mp4

Thời gian tới, Ban Thường vụ 2 tỉnh, thành phố sẽ tiếp tục chỉ đạo các ngành, địa phương xây dựng kế hoạch cụ thể, thúc đẩy hợp tác trong tất cả các ngành, lĩnh vực, góp phần thưc hiện thắng lợi, toàn diện các chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của mỗi địa phương, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế vùng đồng bằng Bắc bộ.

Thu Hà

  • Từ khóa