Giải quyết các khó khăn, vướng mắc liên quan đến dự án nhiệt điện Thái Bình 2

Thứ 3, 23.07.2019 | 17:40:54
183 lượt xem

Sáng 23-7, Ủy viên trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh chủ trì cuộc họp để giải quyết các vướng mắc liên quan đến dự án nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2.

Dự cuộc họp có các đồng chí Nguyễn Hoàng Anh - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp; Trần Sỹ Thanh - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam; Nguyễn Hồng Diên - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí Thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Bình.

Dự án nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 chủ đầu tư là Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. Dự án được khởi công từ tháng 3/2011. Đến nay, tiến độ tổng thể đạt 84,19%. Công tác thiết kế, gia công chế tạo và thi công lắp đặt các hạng mục nhà máy chính đã cơ bản hoàn thành; Các hệ thống như cung cấp nước ngọt, xử lý nước, sân phân phối 220KV, hệ thống phòng cháy chữa cháy đã tiến hành chạy thử. Tổng khối lượng lắp đặt đạt khoảng trên 93%. Dự kiến phát điện tổ máy số 1 vào tháng 6/2020, tổ máy 2 vào tháng 10/2020. Đến 19/7/2019, giá trị khối lượng công việc được nghiệm thu thanh toán lũy kế là hơn 30 nghìn 900 tỷ đồng.

Tuy nhiên dự án hiện nay còn khó khăn về cơ chế chính sách, nguồn vốn cho dự án, các trang thiết bị tiềm ẩn nhiều nguy cơ, rủi ro,…

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Bình cho rằng có 3 vấn đề liên quan đến việc chậm tiến độ dự án. Trong đó, có nguyên nhân về tư tưởng của 1 số cán bộ quản lý, cán bộ kỹ thuật, công nhân người lao động và các nhà thầu chưa thực sự yên tâm, tin tưởng vào dự án; Đồng thời dự án còn gặp nhiều khó khăn liên quan đến nguồn vốn. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng nhấn mạnh: Tỉnh Thái Bình sẽ phối hợp và tạo mọi điều kiện tốt nhất để triển khai thực hiện dự án Nhà máy nhiệt điện trên địa bàn tỉnh.

Video: 72319_ODIEN.mp4


 Đối với các vướng mắc, khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện dự án, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh khẳng định: Việc triển khai thực hiện dự án cần phải tuân thủ đúng theo quy định của Nhà nước. Trên cơ sở các ý kiến đóng góp tại buổi làm việc hôm nay, Bộ sẽ tổng hợp để có báo cáo chi tiết gửi Thủ tướng Chính Phủ xem xét quyết định.

Video: 72319_OTRANTUANANH.mp4

Bộ trưởng Bộ Công Thương đề nghị Tập đoàn Dầu khí Việt Nam tiếp thu các ý kiến đóng góp của các Bộ Ngành, địa phương để đề ra các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc tại dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2. Cần rà soát và đánh giá lại năng lực của các tổng thầu và các thầu phụ trong triển khai thực hiện các công đoạn dự án. Các Bộ, Ngành Trung ương và địa phương tích cực phối hợp, tham mưu đề xuất các giải pháp để giải quyết triệt để những tồn tại, khó khăn của dự án. Đồng thời tham mưu cho Trung ương trong chỉ đạo điều hành và triển khai thực hiện hiệu quả dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 trong thời gian tới./.

Phạm Ngọc

  • Từ khóa