Bộ Công thương 'cảnh báo' thiếu nguồn cung thịt lợn dịp cuối năm

Thứ 4, 05.06.2019 | 15:09:42
93 lượt xem

Bộ Công Thương đã có văn bản yêu cầu Sở Công Thương các địa phương tập trung theo dõi sát tình hình, diễn biến cung cầu, thị trường, chỉ đạo tăng cường thu mua giết mổ, chế biến và cấp đông các sản phẩm thịt lợn an toàn.

Bộ Công thương lo ngại thiếu nguồn cung thịt lợn dịp cuối năm. Ảnh: Hồng Vĩnh

Theo thông tin từ Bộ Công Thương, đến nay, Dịch tả lợn Châu Phi (AFS) đã xuất hiện và lan rộng tại tỉnh phía Nam gây lo ngại cho người chăn nuôi và người dân. Sau khi có thông tin về tình hình AFS lan rộng tại các tỉnh, từ cuối tháng 4 đến nay, giá lợn hơi đang có xu hướng giảm do nhu cầu tiêu dùng thấp, dịch bệnh lây lan trên diện rộng, thời tiết nắng nóng nên một bộ phận người tiêu dùng không sử dụng thịt lợn.

Dự báo trong thời gian 3 tháng tới là thời kỳ thấp điểm của việc tiêu dùng thịt lợn  nên sức ép nguồn cung trong thời gian tới sẽ không quá lớn. “Tuy nhiên, nếu dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp như hiện nay, một số địa phương đã bị cấm tái đàn cho đến khi có chỉ đạo mới (các tỉnh Thái Bình, Hưng Yên,...) thì nguồn cung cho dịp cuối năm và Tết Nguyên đán có thể gặp khó khăn”, Bộ Công Thương lo ngại. 

Dịch tả lợn Châu Phi đã ảnh hưởng lớn tới nguồn cung thịt lợn dịp cuối năm

Bộ Công Thương cho hay đã có văn bản yêu cầu Sở Công Thương các địa phương tập trung theo dõi sát tình hình, diễn biến cung cầu, thị trường, chỉ đạo tăng cường thu mua giết mổ, chế biến và cấp đông các sản phẩm thịt lợn an toàn. Cùng đó, chủ động kết hợp đưa mặt hàng thịt lợn vào các chương trình Bình ổn thị trường, xây dựng các điểm bán hàng lưu động thịt lợn và sản phẩm chế biến từ thịt lợn an toàn, tăng cường các biện pháp kiểm soát lưu thông.

Nguồn Tienphong.vn

  • Từ khóa