UBND tỉnh nghe báo cáo tiến độ thực hiện 2 dự án giao thông quan trọng và dự án khu công nghiệp phục vụ nông nghiệp

Thứ 3, 09.10.2018 | 16:22:26
621 lượt xem

Chiều 9-10, đồng chí Đặng Trọng Thăng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp nghe báo cáo tiến độ thực hiện dự án đầu tư xây dựng tuyến đường bộ ven biển tỉnh Thái Bình, Dự án tuyến đường nối đường vành đai 5 vùng Thủ đô Hà Nội với đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng và cầu La Tiến, Dự án khu công nghiệp phục vụ nông nghiệp tại huyện Quỳnh Phụ. Dự họp có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo UBND tỉnh, lãnh đạo một số Sở, ngành, địa phương.

Theo báo cáo của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông về dự án đầu tư xây dựng tuyến đường bộ ven biển tỉnh Thái Bình, đến ngày 7/10, hồ sơ trích lục, trích đo địa chính đã hoàn thành trình thẩm định 4/6 xã của huyện Thái Thụy và 7/13 xã của huyện Tiền Hải. Huyện Tiền Hải đã có thông báo thu hồi đất của các xã Đông Hải và Đông Hoàng. Huyện Thái Thụy đã có thông báo thu hồi đất của các xã Thái Hòa, Thái Nguyên, Thụy Hà và Thụy Liên. Đến nay, đã thống nhất được các điểm tái định cư của các xã Thái Thượng, Thái Nguyên, Thụy Hà, đồng thời đã tổ chức lấy ý kiến nhân dân về việc điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung xây dựng thị trấn Diêm Điền và vùng phụ cận.

Tại huyện Tiền Hải, đã hoàn thành thỏa thuận với Sở Xây dựng về các điểm dân cư tái định cư của các xã Đông Minh, Đông Lâm, Nam Cường, Nam Thắng và Nam Hưng. Về Dự án tuyến đường nối đường vành đai 5 vùng Thủ đô Hà Nội với đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng và cầu La Tiến, đến nay, công tác giải phóng mặt bằng đã bàn giao toàn bộ 1,9km trên địa phận tỉnh Hưng Yên, còn trên địa phận tỉnh Thái Bình đã bàn giao 4,4km trong tổng số 6km. Công trình được khởi công từ tháng 2/2018, hiện đã hoàn thành lắp đặt trạm điện, trạm trộn bê tông, làm đường công vụ, dựng lán trại, bãi đúc cấu kiện… và đang thi công một số hạng mục. 

Tại cuộc họp, Ban Quản lý Khu kinh tế và các Khu công nghiệp tỉnh báo cáo tình hình thực hiện Dự án Khu công nghiệp phục vụ nông nghiệp tại huyện Quỳnh Phụ. Theo đó đến thời điểm này đã tổ chức lấy ý kiến về quy hoạch chung, giao mốc để trích đo trích lục thực hiện giải phóng mặt bằng. 

Các đại biểu đã tham gia ý kiến về vị trí đất tái định cư phục vụ dự án tuyến đường bộ ven biển, kế hoạch bố trí vốn đền bù tái định cư, lập phương án giá đất ở để tiến hành bồi thường. Giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng và tiến độ thi công dự án tuyến đường nối đường vành đai 5 vùng Thủ đô Hà Nội với đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng và cầu La Tiến.


Phát biểu kết luận, đồng chí Đặng Trọng Thăng - Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá tiến độ công việc của dự án tuyến đường bộ ven biển trong tuần qua đã hoàn thành. Tuy nhiên, sự phối hợp giữa Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông với các Sở, ngành và 2 huyện ven biển chưa thực sự chặt chẽ để nắm tiến độ chuẩn của dự án. 

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các Sở, ngành và 2 huyện cần khẩn trương giải quyết những vướng mắc trong vấn đề tái định cư. Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông phải tổng hợp được những vấn đề vướng mắc liên quan đến người dân báo cáo UBND tỉnh. 

Về công việc trong tuần tới, đồng chí đề nghị cần tập trung thẩm định xong hồ sơ đối với các xã, làm thủ tục điều chỉnh cục bộ quy hoạch, đẩy nhanh tiến độ tái định cư, phấn đấu hết tháng 11 có thể hoàn thành thủ tục và tổ chức chi trả tiền đền bù giải phóng mặt bằng trên đất lúa.

Về dự án tuyến đường nối đường vành đai 5 vùng Thủ đô Hà Nội với đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng và cầu La Tiến, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh thẳng thắn phê bình nhà thầu khi tiến độ công việc đang bị chậm so với kế hoạch. Trong tuần này tỉnh sẽ tổ chức cuộc họp với nhà thầu và các Sở, ngành liên quan yêu cầu báo cáo tiến độ, yêu cầu nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công bù lại phần công việc bị chậm, có phương án rút ngắn thời gian thi công. 

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông lập tiến độ công việc để kiểm điểm, huyện Hưng Hà tập trung cho công tác tuyên truyền giải phóng mặt bằng, khẩn trương đưa ra lịch trình về vấn đề tái định cư. Liên quan đến dự án Khu công nghiệp phục vụ nông nghiệp tại huyện Quỳnh Phụ, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu huyện Quỳnh Phụ sớm xác định khu đất tái định cư, tìm kiếm sự đồng thuận trong nhân dân về tái định cư để đẩy nhanh tiến độ bàn giao mặt bằng phục vụ dự án.

                                                                                                         Cao Biền – Thái Hiển

  • Từ khóa