Nam Thịnh ngao giống được mùa được giá

Thứ 2, 08.10.2018 | 09:45:16
573 lượt xem

Những năm gần đây, người nuôi ngao xã Nam Thịnh huyện Tiền Hải dần chuyển đổi từ nuôi ngao thương phẩm sang ngao giống bởi những ưu điểm vượt trội mà ngao giống mang lại như: thời gian sinh trưởng ngắn, sản phẩm dễ tiêu thụ, giá trị mang lại gấp đôi ngao thương phẩm. Người nông dân nơi đây càng thêm gắn bó với đầm vùng, với con ngao giống.

Nam Thịnh hiện có 1152ha nuôi ngao vùng bãi triều với 450 hộ nuôi thả. Trong đó diện tích nuôi thả ngao giống gần 600ha còn lại là ngao thương phẩm. Vài năm trở lại đây khi thị trường ngao thương phẩm bị thu hẹp, giá cả bấp bênh, đầu ra cho sản phẩm gặp nhiều khó khăn. Cộng với việc bãi bồi ngày càng cao, nhiều phù sa , thời gian nuôi kéo dài thì việc người dân chuyển đổi sang nuôi thả ngao giống là một hướng đi hiệu quả.

Với thời gian nuôi thả chỉ từ 8-12 tháng, 1ha ngao giống cho thu hoạch 15-17 tấn. Với giá thu mua hiện tại giao động từ 22.000đ - 24.000đ/1kg, người dân thu về khoảng 300 triệu đồng, sau khi trừ chi phí cũng cho thu lãi từ 150-200 triệu đồng. Năm 2018 sản lượng ngao giống trên địa bàn xã Nam Thịnh đạt xấp xỉ 5000 tấn. Đời sống người dân ngày càng được nâng cao.

Để nâng cao năng suất , sản lượng, đem lại hiệu quả cao nhất trên một đơn vị canh tác, xã Nam Thịnh khuyến khích người nuôi ngao chuyển đổi, mở rộng diện tích ngao giống, áp dụng các tiến bộ KHKT vào canh tác. Đồng thời địa phương cũng mở rộng việc tìm kiếm thị trường tiêu thụ cho con ngao như một hướng đi lâu dài


                                                                                                                               CTV Trí Tuệ