Kinh doanh xăng dầu mập mờ sẽ phương hại quyết sách của Chính phủ 01/10/2018 12:13

Thứ 2, 01.10.2018 | 15:13:31
272 lượt xem

Số liệu trong hoạt động kinh doanh xăng dầu của Bộ Công thương và “ông lớn” càng chính xác, minh bạch sẽ giúp Chính phủ hoạch định chính sách quản lý đúng, và ngược lại.

Mới đây, tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ đã làm việc với Tập đoàn xăng dầu Việt Nam Petrolimex, nhằm kiểm tra tình hình thực hiện các nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao. Theo đánh giá, kể từ dầu năm 2017 đến nay, Tập đoàn Petrolimex đã hoàn thành 6 trên tổng số 9 nhiệm vụ được giao. Đoàn công tác đã nắm bắt tình hình thực hiện các giải pháp đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, đánh giá tiến độ cổ phần hoá, thoái vốn của doanh nghiệp, ghi nhận và tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho tập đoàn.


Xăng dầu là ngành có ý nghĩa huyết mạch của nền kinh tế, việc Chính phủ quan tâm tháo gỡ các khó khăn cho doanh nghiệp nói chung và Tập đoàn xăng dầu Petrolimex nói riêng là rất đáng kể đến.


Từ khi có Nghị định 83/NĐ-CP ngày 3/9/2014 về kinh doanh xăng dầu, thị trường xăng dầu cơ bản đã phát triển tương đối ổn định theo quy luật thị trường, song bên cạnh đó cũng đã phát sinh một số bất cập. Việc Petrolimex nắm giữ tới 48% thị phần và các quy định ngặt nghèo về việc đại lý bán lẻ xăng dầu chỉ được lấy hàng từ một nguồn, cũng như các thủ tục hành chính phức tạp khi thay đổi nguồn hàng đã là một cản trở lớn cho việc kinh doanh của các doanh nghiệp nhỏ và vừa.


Vấn đề này đã được Hội các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu kiến nghị lên Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam để kiến nghị với các cơ quan quản lý Nhà nước.


Trong các tin tức truyền thông về sự kiện trên, có các số liệu thống kê mà không biết phải lấy số liệu nào cho đúng. Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh có nêu ý kiến: Hiện nay có hiểu nhầm về việc Petrolimex chiếm 48% thị phần bán lẻ xăng dầu. Petrolimex là doanh nghiệp rất lớn, độc quyền chiếm một vị thế thống lĩnh. Ở đây phải làm rõ có các tổng đại lý và các đại lý 48% thị phần bán lẻ này của Petrolimex không phải là sở hữu 100% Petrolimex, các đại lý đó là sở hữu của các thành phần kinh tế khác, họ tham gia vào hệ thống phân phối do Petrolimex lập ra.


Các đại lý có thể rời khỏi hệ thống này bất cứ lúc nào, nếu Petrolimex không có các biện pháp để bảo đảm hệ thống phân phối, nếu họ không thích họ có thể ra đi. Thị phần ngày nay có thể là 48%, nhưng ngày mai, nếu ban lãnh đạo Petrolimex làm không tốt thì sau một đêm chỉ còn 10%, 38% kia chuyển sang làm đại lý cho PVOil. 48% này không phải là sở hữu của Petrolimex, từ đó gắn cho Petrolimex “danh hiệu” là chiếm thị phần thống lĩnh", ông Khánh nói.


48% này là Petrolimex xây dựng hệ thống phân phối, họ sẽ phải tiếp tục nỗ lực để giữ vững hệ thống phân phối này. Nếu họ không nỗ lực, họ sẽ đánh mất thị phần.


Ông Trần Ngọc Năm, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Xăng dầu Petrolimex thì cho biết: Hiện Petrolimex rất chú trọng phát triển hệ thống bán lẻ xăng dầu đến tay người dân. Hiện, các cửa hàng bán lẻ của tập đoàn này đến tận người dân là 58-60% cơ cấu bán xăng dầu và thời gian tới thực hiện càng nhiều, càng tốt.


Ông Trần Ngọc Năm, Phó tổng giám đốc Petrolimex (Ảnh: Báo Dân trí)


Năm 2018, chúng tôi dành 1.200 tỷ đồng để phát triển cửa hàng xăng dầu bán lẻ, có chính sách ưu tiên đối với các vùng có khả năng cạnh tranh cao, nghiên cứu xây dựng cửa hàng trên đường cao tốc, tại các cửa hàng chú ý hiện đại hóa trang thiết bị yên tâm khi vào cửa hàng cung cấp có trách nhiệm chất lượng và số lượng, ông Năm nói.


Như vậy, theo Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Quốc Khánh, Tập đoàn Xăng dầu Petrolimex chỉ tự phân phối bán lẻ được 10% thị phần; còn theo ông Trần Ngọc Năm, Tập đoàn tự phân phối qua hệ thống cửa hàng của mình 58-60% sản lượng tức là 58-60% của 48% thị phần chung toàn quốc, tương đương khoảng 28% (nhiều hơn 18% so với con số của ông Trần Quốc Khánh đưa ra). Số liệu lệch, vênh nhau này liệu có liên quan đến việc trên website của Tập đoàn xăng dầu Petrolimex tại địa chỉ http://www.petrolimex.com.vn/index.html đã không còn tìm thấy toàn văn ý kiến phát biểu của ông Trần Ngọc Năm tại buổi làm việc với tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ?

Theo Báo Doanh nghiệp VN