Nguy cơ mai một tại làng nghề thêu Đồng Phú

Thứ 7, 18.05.2019 | 17:07:54
201 lượt xem

Chuyển dịch cơ cấu lao động nông thôn, thiếu vắng lao động đang là nguyên nhân tác động khiến rất nhiều làng nghề truyền thống đang dần bị mai một và phải đối mặt với nguy cơ chỉ “duy trì chứ không phát triển”. Trong đó, có nghề thêu truyền thống tại xã Đồng Phú, huyện Đông Hưng.

Được UBND tỉnh công nhận là làng nghề thêu truyền thống từ năm 2010, từ 10 cơ sở lớn nhỏ và hàng trăm hộ gia đình làm nghề, thì nay, nghề thêu tại xã Đồng Phú, huyện Đông Hưng, chỉ còn duy trì 2 tổ sản xuất, với khoảng 50 thợ thêu tại địa phương. 

Bà Vũ Thị Thắng - xã Đồng Phú, huyện Đông Hưng: Nghề thêu tại địa phương có từ năm 1975, tôi là người tham gia khóa học đầu tiên. Trong thời gian đầu cũng có bị gián đoạn một thời gian, nhưng vẫn duy trì, cách đây 20 năm vẫn phát triển mạnh.

Chị Nguyễn Thị Quyên - xã Đồng Phú, huyện Đông Hưng: Những năm về trước chị em làm rất đông, 5 năm trở lại đây có công ty xí nghiệp, có ưu đãi chế độ tốt hơn, lương tốt hơn nên chị em bỏ nghề.

Theo số liệu thống kê, khoảng 10 năm trở về trước thì tại xã Đồng Phú có 80-90% người dân làm nghề thêu, thì nay chỉ còn chưa đến 20%. Nghề thêu tại Đồng Phú đang đứng trước nguy cơ mai một dù cho người dân nơi đây vẫn quyết tâm gìn giữ nghề truyền thống của quê hương.

Chị Nguyễn Thị Quyên - xã Đồng Phú, huyện Đông Hưng: Mình rất yêu nghề, mình muốn giữ nghề cha ông để lại cho con cháu sau này có công ăn việc làm mãi mãi.

Ông Nguyễn Chí Công - Cán bộ Lao động Thương binh xã hội, xã Đồng Phú, huyện Đông Hưng: Nghề thêu hiện nay địa phương cố gắng duy trì để không bị mất đi chứ còn phát triển là rất khó. Hướng địa phương mong muốn duy trì nghề, kiến nghị các cấp hỗ trợ tạo điều kiện duy trì nghề thêu.

Nguy cơ mai một, duy trì giữ lửa cho làng nghề truyền thống đã rất khó khăn. Tìm hướng duy trì, phát triển nghề thêu truyền thống hay du nhập ngành nghề mới, vẫn đang là câu hỏi cần lời đáp ở làng nghề thêu truyền thống xã Đồng Phú, huyện Đông Hưng./.

Phương Thúy

  • Từ khóa