Hội thi bơi chải ở Lễ hội đền Đồng Bằng

Thứ 7, 29.09.2018 | 16:16:34
804 lượt xem

Ngay sau lễ khai mạc tại Lễ hội đền Đồng Bằng diễn nhiều hoạt động tâm linh và văn hóa truyền thống, một trong hoạt động thu hút sự chú ý của đông đảo du khách đó là hội thi bơi chải.

Không chỉ về tế lễ và chiêm bái nét đẹp của đền Đồng Bằng mà nhân dân và du khách thâp phương còn được hòa mình vào không gian lễ hội. Một trong những trò chơi dân gian mang nét đặc trưng, mang dấu ấn văn hóa lúa nước vùng đồng bằng sông Hồng đó là hội thi bơi chải. 


4 đội tham gia bơi chải gồm: Làng Đồng Phúc, làng Hưng Hòa, làng Đào Động và làng Đồng Bằng. Mỗi đội đều cử 15 thanh niên khỏe nhất, được tập luyện và rèn luyện trong nhiều ngày để tham gia thi. 

Hội thi đã trở thành một trong những hoạt động lễ hội không thể thiếu, góp phần mở rộng không gian lễ hội Đền Đồng Bằng, thu hút đông đảo du khách thập phương  

Năm nay, các đội đua tranh trên dòng sông Mai Diêm với 4 vòng đua với tổng chiều dài hơn 3,2 km.  Với khí thế quyết tâm. Giải diễn ra sôi nổi, tưng bừng đậm đà sắc thái dân gian. Sau gần 2 tiếng đồng hồ, hội thi đã kết thúc với phần thắng thuộc về đội Hưng Hòa.

Vượt qua thời gian, lễ hội bơi chải ở Lễ hội Đồng Bằng đã minh chứng cho thấy sức sống lâu bền của một giá trị văn hóa tốt đẹp vùng sông nước trong đời sống đương đại, cần được tiếp tục gìn giữ và phát huy, góp phần quý giá cho kho tàng văn hóa của dân tộc


                                                                                       Hồng Thắm 


  • Từ khóa