Hiệu quả bước đầu từ đệm lót sinh học

Thứ 6, 22.11.2019 | 10:08:57
99 lượt xem

Nhằm tìm ra giải pháp giảm thiểu ô nhiễm môi trường trong các mô hình chăn nuôi bò thương phẩm, đồng chí Nguyễn Khắc Thận - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình đã đến thăm và kiểm tra thực tế tại mô hình chăn nuôi bò dùng chế phẩm vi sinh làm đệm lót sinh học xử lý chất thải trong chăn nuôi bò ở xã Vũ Hội, huyện Vũ Thư.

Mô hình chăn nuôi bò của hộ gia đình ông Đoàn Tiến Cường ở xã Vũ Hội, huyện Vũ Thư là một trong 16 mô hình được Chi cục Chăn nuôi và thú y thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thái Bình hỗ trợ chế phẩm vi sinh. 

Qua thực tế cho thấy, trang trại bò hơn 50 con dùng chế phẩm vi sinh kết hợp mùn cưa và trấu làm nguyên liệu đã không còn mùi hôi thối. Gia đình ông Cường cho biết, đệm lót sinh học đã xử lý hiệu quả chất thải từ đàn bò, có thể giữ nhiệt, giúp làm ấm đàn bò khi trời rét. Đồng thời, còn tiết giảm nhân công khi đã ứng dụng 1 tháng mà không phải rửa chuồng. Được biết, giá thành của chế phẩm vi sinh làm đệm lót sinh học trong chăn nuôi bò là 400 đồng/m2. 

Trực tiếp kiểm tra mô hình, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình cho rằng cần tổ chức hội nghị đánh giá tính hiệu quả từ các mô hình dùng chế phẩm vi sinh làm đệm lót sinh học xử lý chất thải chăn nuôi bò thương phẩm, qua đó làm cơ sở để đưa ra các hướng dẫn, ứng dụng rộng rãi nếu đảm bảo yêu cầu./.

Cao Biền 

  • Từ khóa