Rực rỡ sắc hoa ở những miền quê nông thôn mới

Thứ 5, 12.09.2019 | 17:35:56
259 lượt xem

Các vùng quê nông thôn mới ở huyện Tiền Hải hôm nay không chỉ sạch mà còn đẹp hơn. Những con đường ngập tràn sắc hoa trải dài khắp các thôn, xóm tạo nên sức sống mới cho vùng quê ven biển.

Xây dựng nông thôn mới, các tuyến đường thôn, ngõ xóm ở xã Tây Giang được mở rộng và cứng hóa. Trên các tuyến đường, người dân đã góp công, góp sức xây dựng những bồn hoa để trồng cây xanh và hoa mười giờ. Con đường hoa không chỉ làm cho cảnh quan thêm đẹp mà còn làm cho không khí làng quê nơi đây trong lành, phong cảnh thêm thơ mộng.

Bà Tô Thị Hương- Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Tây Giang, huyện Tiền Hải: Hội phụ nữ cũng đã phối hợp với các đoàn thể chính trị vận động nhân dân cùng các đồng chí cấp ủy của thôn xây dựng các tuyến đường hoa. Chúng tôi lấy tuyến đường thôn Đoài làm điểm sau đó chúng tôi nhân rộng ra các chi hội khác. Đến nay 5/5 chi hội đã có những con đường hoa rất là rực rỡ.Tại thôn Định Cư Đông, xã Đông Trà, hơn 800 m đường hoa cũng đã được hình thành. Để có đường hoa rực rỡ và bắt mắt là cả sự kỳ công và tận tâm của những phụ nữ nơi đây. Ngoài ngày 24 hàng tháng, chị em tranh thủ thời gian rảnh rỗi hàng ngày cấy trồng, chăm bẵm từng khóm hoa. Từ ngày có con đường hoa, không còn tình trạng vứt rác hay thả rông gia súc bừa bãi. Mỗi người dân đều có ý thức hơn về vấn đề vệ sinh môi trường. Con đường hoa đã trở thành niềm tự hào của người dân nơi đây.

Bà Vũ Thị Thúy- Chi hội trưởng chi hội phụ nữ thôn Định Cư Đông, xã Đông Trà, huyện Tiền Hải: Con đường hoa trước kia chỉ toàn là cỏ dại nên chúng tôi phải mất rất nhiều công làm cỏ. Trồng được đường hoa rồi thì việc chăm sóc cũng khá vất vả. Hàng tháng chúng tôi huy động chị em làm cỏ. Mỗi lần cũng phải vài ba ngày mới xong. Sau khi làm được đường hoa khoảng 2, 3 tháng, Hội phụ nữ kết hợp với Ban công tác mặt trận của thôn huy động nhân dân và con em xa quê ủng hộ kinh phí xây 2 bên vệ đường để giữ lại đất của đường hoa Mô hình “Trồng hoa thay thế cỏ dại” được Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Tiền Hải phát động từ năm 2017. Đến nay hội viên, phụ nữ trong huyện đã trồng được 152 bồn hoa tại các tuyến đường với tổng chiều dài trên 20km.

Bà Trần Thị Hòa- Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Tiền Hải: Chúng tôi xây dựng kế hoạch rất cụ thể và giao cho các xã, thị trấn xây dựng mô hình phụ nữ tự quản tuyến đường trong công tác vệ sinh môi trường. Chúng tôi đã có 135 đoạn đường phụ nữ tự quản và trên cơ sở đó chúng tôi nhân rộng các mô hình trồng hoa ven đường để tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp.Những tuyến đường quê ngập tràn sắc hoa như níu kéo bước chân người, xua tan bao âu lo, mệt mỏi sau một ngày lao động vất vả. Và những con đường hoa tiếp tục được người dân nơi huyện biển Tiền Hải nối dài thêm, làm cho môi trường nông thôn ngày càng xanh, sạch, đẹp và văn minh, hiện đại.

 Thu Trang

  • Từ khóa