Giám sát tình hình quản lý, sử dụng đất và bảo vệ môi trường

Thứ 3, 27.08.2019 | 17:21:55
286 lượt xem

Nhằm chuẩn bị cho phiên giải trình của Thường trực HĐND tỉnh, chiều 27-8, đồng chí Đàm Văn Vượng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Thái Bình, cùng đoàn công tác của Thường trực HĐND tỉnh giám sát tình hình quản lý, sử dụng đất và công tác bảo vệ môi trường tại cụm công nghiệp Trần Lãm, thành phố Thái Bình.

Đến nay, cụm công nghiệp Trần Lãm có 23 dự án được phê duyệt chủ trương đầu tư. Trong đó có 22 dự án được giao đất với tổng diện tích đất đã giao gần 55.900 m2. Trực tiếp giám sát tại Xí nghiệp bê tông - Công ty cổ phần xây lắp I và Công ty thương mại tổng hợp và du lịch An Mỹ Phát, Cụm Công nghiệp Trần Lãm thì cả 2 đều chưa đầy đủ hồ sơ pháp lý; sử dụng đất chưa đúng mục đích so với đăng ký ban đầu. 

Nguyên nhân khách quan của tình trạng này là do  khó khăn chung của nền kinh tế, doanh nghiệp tự ý chuyển đổi ngành nghề, mục đích sản xuất, kinh doanh. Tuy nhiên, nguyên nhân chính là doanh nghiệp còn thiếu ý thức chấp hành những quy định của pháp luật. Mặt khác, công tác làm hồ sơ, thủ tục, cũng như công tác hướng dẫn, kiểm tra, thanh tra của các cơ quan quản lý Nhà nước chức năng chưa triệt để, không nghiêm túc trong việc chấn chỉnh, xử lý sai phạm. 

Đồng chí Đàm Văn Vượng - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh yêu cầu các sở ngành chức năng và UBND thành phố cần rà soát lại toàn bộ hoạt động của các doanh nghiệp tại các cụm công nghiệp trên địa bàn; có giải pháp khắc phục kịp thời những tồn tại, hạn chế, nhằm khai thác sử dụng đất một cách hiệu quả, thúc đẩy doanh nghiệp sản xuất kinh doanh phát triển bền vững, gắn với bảo vệ môi trường, thúc đẩy kinh tế, xã hội địa phương phát triển.

Duy Huy

  • Từ khóa