Người dân là chủ thể bảo vệ rừng ngập mặn

Thứ 7, 03.08.2019 | 15:30:25
409 lượt xem

Hàng nghìn cây số rừng ngập mặn bao bọc, là kết quả của nhiều dự án trồng rừng ngập mặn được triển khai ở Thái Bình gần 20 năm qua. Đặc biệt là vai trò của cấp ủy, chính quyền các cấp và của chính người dân ven biển - Đó là cách để Thái Bình ứng phó với biến đổi khí hậu, phát triển hướng biển bền vững.

Có về những vùng đất ven biển Thái Thụy, Tiền Hải, nói chuyện với những ngư dân, những người mà cả cuộc đời gắn bó và làm giàu từ biển mới thấy hết biển và rừng ngập mặn đã cho họ nhiều hơn thế. Bởi vậy, bên cạnh việc làm giàu từ nghề nuôi trồng thủy sản họ cũng coi việc bảo vệ, phát triển rừng như là bảo vệ chính tài sản và cuộc sống.

Tham gia trong tổ bảo vệ rừng ngập mặn, dù thù lao rất hạn chế song 15 năm qua ông Đặng Văn Nhỡ - xã Đông Long, huyện Tiền Hải vẫn luôn gắn bó với công việc được giao. 

Ông Đặng Văn Nhỡ - xã Đông Long, huyện Tiền Hải: Rừng ngập mặn quá giá trị đối với cuộc sống. Thế nên, dù thù lao ít, nhưng chúng tôi làm với tinh thần nhiệt tình, quyết tâm không để xâm hại đến rừng. 

Nếu như trước đây, trên địa bàn tỉnh còn xảy ra tình trạng phá rừng ngập mặn để lấy củi, đánh bắt hải sản xâm lấn vào rừng non. Thì nay đã hạn chế hơn rất nhiều, bởi chính mỗi người dân ven biển đã là 1 chủ thể tham gia vào bảo vệ, phát triển diện tích rừng.

Ông Phạm Văn Toán - Phó chủ tịch UBND xã Nam Thịnh, Tiền Hải: Chúng tôi giao khoán cho tổ, đội, hộ gia đình quản lý, bảo vệ rừng ngập mặn. Đến nay vành đai chắn sóng của Nam Thịnh tương đối vững chắc. Nếu không có rừng thì mỗi khi bão vào, toàn bộ vùng đầm nuôi trồng thủy sản của địa phương không tồn tại được.

Năm 2015 toàn tỉnh có 3.700 ha rừng ngập mặn, đến hết năm 2018 đã tăng thêm 460ha lên gần 4.200ha. Tạo nên hệ thống phòng thủ ven biển vững chắc, phòng chống thiên tai, bảo vệ môi trường, cuộc sống của người dân.

Thu Hà

  • Từ khóa