Thuốc lá và các bệnh về phổi

Thứ 7, 01.06.2019 | 15:12:45
191 lượt xem

“Thuốc lá và các bệnh về phổi” là chủ đề của ngày thế giới không thuốc lá năm nay. Thống kê của Tổ chức Y tế thế giới cho thấy, người hút thuốc lá có nguy cơ mắc ung thư phổi cao gấp 22 lần so vói người bình thường. Cứ 5 người hút thuốc thì có một người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính.

Hút thuốc lá từ năm 18 tuổi, những ngày hút nhiều, ông Phạm Văn Xưởng “đốt” đến hơn 1 bao thuốc lá. Cho tới tận khi bị khó thở thường xuyên, sức khỏe sa sút, ông nghĩ đến việc bỏ thuốc thì đã là quá muộn. Đến nay, ông Xưởng có gần chục năm sống chung với bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. 

Ông Phạm Văn Xưởng: Khi ấy hút thuốc lá cũng không biết là nó có hại chỉ vui với nhau thì hút thôi nên dẫn đến hậu quả như bây giờ.

Tại Bệnh viện Phổi Thái Bình, trên 90% bệnh nhân phổi tắc nghẽn mãn tính vào điều trị từng hút thuốc lá, thuốc lào. Nhiều bệnh nhân có tiền sử hút thuốc hàng chục năm. Bên cạnh đó, gần 97% bệnh nhân ung thư phổi liên quan đến khói thuốc. Không chỉ hút trực tiếp mà còn có nhiều bệnh nhân sống trong môi trường thường xuyên hít phải khói thuốc lá thụ động, dẫn đến mắc các bệnh về phổi. 

Bác sĩ Nguyễn Công Hoan, trưởng khoa Nội 1, Bệnh viện Phổi Thái Bình: Khói thuốc lá sẽ gây biến dạng niêm mạc phế quản, xung huyết niêm mạc phế quản, co thắt phế quản và tình trạng khó thở....Trong điều trị bệnh nhân mắc bệnh về phổi mà hút thuốc lá thì sẽ khó khăn hơn các bệnh nhân khác, thời gian điều trị kéo dài hơn, thuốc men dùng nhiều hơn. 
Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Việt Nam là 1 trong 15 quốc gia có số người hút thuốc lá cao nhất trên thế giới. 

Trung bình cứ 2 nam giới thì có 1 người hút thuốc. Mỗi năm, thuốc lá cướp đi sinh mạng trên 40.000 người. Hơn 20% số ca tử vong ở nam giới Việt Nam từ 35 tuổi trở lên liên quan đến sử dụng thuốc lá. 

Hà My


  • Từ khóa