Xã Bắc Sơn với phong trào xây dựng nông thôn mới

Thứ 2, 17.12.2018 | 15:54:05
421 lượt xem

"Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh" là cuộc vận động lớn mang tính xã hội, được các tầng lớp nhân dân đồng tình hưởng ứng, tạo ra nhiều phong trào thi đua yêu nước có ý nghĩa và góp phần quan trọng vào thực hiện thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới ở Thái Bình, từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân.

Về xã Bắc Sơn huyện Hưng Hà, đi trên con đường bê tông mới ai nấy cũng phấn khởi vì các tuyến đường đã được cứng hóa.

Không ai nghĩ rằng, trước đây con đường này nhỏ hẹp, lầy lội khó đi lại..thế nhưng với sự quyết tâm của đảng bộ, chính quyền địa phương, sự đồng thuận đóng góp công sức của nhân dân và sự vận dụng linh hoạt lời dạy của Bác, khó khăn phải dựa vào dân, đảng viên phải gương mẫu đi đầu để hóa giải những rào cản trong thực hiện. Chính vì thế con đường nhà nước và nhân dân cùng làm đã trở nên rộng rãi khang trang thuận lợi hơn cho việc đi lại cũng như sản xuất của người dân. 

Ông Trần Văn Bình, Bí thư chi bộ thôn Cộng hòa xã Bắc Sơn huyện Hưng Hà “ Nếu như không có quyết tâm của nhân dân thì đến giờ chưa thể hoàn thành được, bởi vì nhân dân quyết tâm cao đóng góp vào xây dựng toàn bộ trục đường của xã, nhân dân đóng góp trên đầu sào 400 nghìn/ đầu sào và 15 m2 đất để làm giao thông thủy lợi ngoài đồng”

 

Đến nay xã Bắc Sơn đã cơ bản hoàn thành 18/18 tiêu chí nông thôn mới với tổng kinh phí thực hiện trên 41 tỷ đồng trong đó nhân dân  đóng góp trên 11 tỷ đồng. Hiện xã đang nỗ lực hoàn thành các tiêu chí còn lại, phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018

Ông Trần Xuân Đôn, Chủ tịch UBND xã Bắc Sơn,huyện Hưng Hà: “Cấp ủy Đảng chính quyền và nhân dân có quyết tâm cao, cùng nhau đoàn kết để về đích nông thôn mới trong năm 2018. Khó khăn còn nhiều  chúng tôi kêu gọi con em thành đạt xa quê hướng về quê hương và các mạnh thường quân, các doanh nghiệp đóng trên địa bàn ủng hộ xã, làm sao để bộ mặt nông thôn đổi mới, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân


Cũng chính từ sự đoàn kết mà xã Đông Phong huyện Đông Hưng đã thực hiện thành công chương trình xây dựng nông thôn mới. Từ một xã thuần nông, địa phương đã xây dựng được cơ cấu kinh tế đa dạng, tăng tỷ trọng công nghiệp, thương mại, dịch vụ. Giá tri sản xuất bình quân đầu người ở Đông Phong đạt trên 100 triêu đồng/người/năm. Đông Phong đang xây dựng trở thành đô thị loại 5 trong thời gian tới.


Ông Tống Hồng Phong, Chủ tịch UBND xã Đông Phong, huyện Đông Hưng: ‘Trước hết là phải đảm bảo dân chủ trong nhân dân, tất cả các chủ trương đường lối đều phải đảm bảo dân biết dân bàn dân làm dân kiểm tra, trong đó quan trọng nhất đồng lòng ngay từ ban đầu ngay từ chủ trương đường lối thế rồi sức mạnh tổng hợp trong đóng góp của nhân dân”

Tinh thần đoàn kết của người dân đã tạo nên sức mạnh tổng hợp để xây dựng và phát triển kinh tế xã hội ở các địa phương, cùng với đó việc phát huy sức mạnh khối đại đoàn kêt toàn dân đã góp phần mang lại thành công trong quá trình xây dựng nông thôn mới. Đến nay Thái Bình có 200/263 xã và 1 huyện về đích  nông thôn mới. Diện mạo nông thôn có nhiều đổi mới, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân ngày một nâng cao, thu nhập chung khu vực nông thôn đạt trên 37 triệu đồng/khẩu/năm.  

Ông Nguyễn Xuân Hạ, xã Hồng Châu huyện Đông Hưng: ”Nếu mà so sách với cuộc sống trước đây thì bây giờ đã khác xa một trời một vực, trước đây làm gì có nhiều nhà mái bằng như bây giờ nhưng nay nhà nào cũng xây nhà cao tầng, bộ mặt nông thôn đổi mới, cuộc sống của người dân âm noNhững thành tựu nổi bật đạt được trong xây dựng nông thôn mới chính là kết tinh của sự năng động, sáng tạo với ý chí quyết tâm cao. Với sự đoàn kết, thống nhất cao trong cấp ủy chính quyền, Mặt trận, tổ chức đoàn thể các cấp, của nhân dân. Mỗi địa phương ở Thái Bình sẽ tập trung huy động nguồn lực, khai thác có hiệu quả các thế mạnh và tiềm năng, lợi thế để xây dựng quê hương ngày càng phát triển, giữ vững các tiêu chí xây dựng nông thôn mới và phát triển bền vững./.


Hồng Hạnh

  • Từ khóa