Tích tụ ruộng đất trồng thanh long ruột đỏ

Thứ 5, 13.12.2018 | 16:00:20
699 lượt xem

Tích tụ ruộng đất để sản xuất hàng hóa quy mô lớn là xu hướng tất yếu trong sản xuất nông nghiệp. Nhiều nông dân trong tỉnh đã mạnh dạn tích tụ ruộng đất, đưa cây trồng mới cùng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, tạo ra những sản phẩm nông nghiệp có năng suất, chất lượng, tăng giá trị thu nhập trên một đơn vị diện tích canh tác .Mô hình trồng thanh long ruột đỏ của ông Vũ Quốc Khánh ở xã Thống Nhất, huyện Hưng Hà là một điển hình.

Hơn 10 năm trước , ông Vũ Quốc Khánh là người đầu tiên ở xã Thống Nhất huyện Hưng Hà thuê lại ruộng của bà con trong thôn để trồng thanh long. Những năm đầu ông trồng giống thanh long ruột đỏ tuy sai quả nhưng quả bé, mẫu mã không đẹp. Còn giống ruột trắng rất năng suất nhưng không được thị trường ưa chuộng. Trăn trở về điều này, ông Khánh quyết định  lai tạo giống ruột đỏ và ruột trắng với nhau để cho ra giống thanh long ruột đỏ mới với năng suất, chất lượng cao


Ông Vũ Quốc Khánh- xã Thống Nhất huyện Hưng Hà cho biết : Tôi thấy cây ngô trắng với ngô đỏ trồng gần nhau thì cho hạt trắng hạt đỏ nên tôi thấy có thể lai tạo theo phương pháp này. Tôi lấy phấn của hoa thanh long ruột trắng cho thụ phấn với hoa thanh long ruột đỏ, tầm 12h -1h đêm cho lai phấn. Sau 3 năm thì cho giống thanh long ruột đỏ nó ngon mà hình thức như thanh long ruột trắng"

Từ những thành công bước đầu đã tạo động lực cho ông mở rộng diện tích. Ông Khánh mạnh dạn đầu tư công sức, tiền của, đổ đất nâng cao mặt ruộng, làm rãnh bê tông chống úng và trồng mới nhiều trụ thanh long. Đến nay, gia đình ông đã là chủ của gần 2 mẫu thanh long. Mỗi năm, vườn thanh long cho hàng chục tấn quả, sau khi trừ chi phí thu lãi gần 300 triệu đồng. Thấy rõ hiệu quả kinh tế của cây thanh long ruột đỏ, địa phương đã khuyến khích người dân học tập mô hình của ông Khánh

 

Ông Phạm Ngọc Đại- chủ tịch hội nông dân xã Thống Nhất  : "Chúng tôi rất là mong muốn nhân rộng mô hình này ra , chúng tôi tổ chức cho người dân thăm quan mô hình và gia đình nhà ông Khánh giúp đỡ về giống cũng như kỹ thuật để bà con có điều kiện nhân rộng mô hình"

Mặc dù cho năng suất cao, mang lại hiệu quả kinh tế lơn, tuy nhiên theo ông Khánh, khó khăn lớn nhất của người trồng thanh long vẫn là đầu ra cho sản phẩm. Để giải quyết vấn đề này, ông Khánh đã phải bỏ rất nhiều công sức

 

Ông Vũ Quốc Khánh- xã Thống Nhất huyện Hưng Hà cho biết : "Mình cần phải mang đi triển lãm hội chợ hoặc xây dựng thương hiệu vùng miền. Tôi xác định là phải đi chào hàng và Quảng Ninh là mục tiêu đầu tiên. Các cửa hàng siệu thị tôi cũng vào chào hàng"

Giải quyết được vấn đề đầu ra cho sản phẩm là yếu tố quan trọng để thực hiện tích tụ ruộng đất hiệu quả. Cùng với sự chủ động của người dân, ngành nông nghiệp cũng cần có những giải pháp đẩy mạnh liên kết trong sản xuất, đặc biệt là khâu tiêu thụ sản phẩm để những nông dân như ông Khánh nâng cao giá trị sản xuất.

Vũ Hà

  • Từ khóa