Người Việt tại Đức lễ chùa đầu năm

Thứ 2, 27.01.2020 | 17:06:55
118 lượt xem

Mỗi dịp Tết đến, Xuân về, người Việt ở khắp nơi trên thế giới thường có phong tục đi lễ chùa và xin lộc đầu năm. Văn hóa đi lễ chùa đầu năm đã trở thành một nét đẹp văn hóa tâm linh trong đời sống mỗi người Việt dù ở trong nước hay nước ngoài, thể hiện mong ước, khát vọng về một cuộc sống tốt đẹp hơn. Tại Đức, cộng đồng người Việt có nhiều ngôi chùa quy mô lớn nhỏ khác nhau. Và để thể hiện khát vọng đó, người Việt tại đây thường đầu năm mới đến các chùa để cầu an, cầu chúc cho một năm mới an lành,

Với cộng đồng người Việt tại Đức, tất cả những ngôi chùa ở đây đều là nơi tĩnh lặng, linh thiêng, là nơi mọi người đến nương nhờ cửa Phật để tìm chốn bình an trong cuộc sống mưu sinh nơi đất khách quê người. Chùa Phúc Lâm ở Potsdam, cách thủ đô Berlin khoảng 70 km, là một nơi như thế. Sáng mùng 1 Tết Canh Tý 2020, nhiệt độ ngoài trời xuống thấp và có mưa bay nhẹ nhưng từ sáng sớm đã có nhiều bà con phật tử từ nhiều nơi xa xôi về lễ chùa đầu năm. Từ khi được xây dựng gần 4 năm đến nay, cứ mỗi sáng mùng 1 Tết thì các gia đình đủ thế hệ lại đến chùa Phúc Lâm cầu phúc để mong có sức khỏe, gia đình an khang, hạnh phúc và nhận được nhiều may mắn trong cuộc sống.

Theo Đại đức Thích Thông Đạt, trụ trì chùa Phúc Lâm, chùa là mái nhà chung, vừa là nơi gửi gắm tâm tư, nguyện vọng vừa là nơi gắn kết yêu thương, giữ gìn văn hoá truyền thống, đồng thời cũng là nơi đào tạo giá trị đạo đức cho mọi người, mọi thế hệ.

Chùa Phúc Lâm được khởi công xây dựng tháng 8/2016. Trong gần 4 năm qua, chùa là địa điểm tổ chức nhiều hoạt động văn hóa và tâm linh. Cùng nhiều ngôi chùa khác của người Việt ở Đức, chùa Phúc Lâm đã góp phần nâng cao đời sống tâm hồn Việt, nâng cao những giá trị và nét truyền thống, những vấn đề cần được tiếp tục tôn tạo, gìn giữ, đặc biệt với những người Việt xa quê./. 

Theo TTXVN

  • Từ khóa