Thành phố di sản và nguy cơ mất danh hiệu

Thứ 7, 12.10.2019 | 15:20:14
122 lượt xem

Ngoài vẻ đẹp cổ kính, di tích lịch sử lưu giữ nhiều câu chuyện trường tồn với thời gian. Cùng với sự phát triển kinh tế xã hội, nhiều di tích đang bị xâm hại bởi hoạt động của con người. Thậm chí, có những thành phố di sản trên thế giới đang đứng trước nguy cơ mất danh hiệu.

Lịch sử nhiều thăng trầm đã để lại cho Ahmedabad, thành phố cổ nằm ở khu vực Tây Bắc Ấn Độ một quần thể kiến trúc đa dạng. Nơi này đã được UNESCO công nhận là Thành phố di sản.

Thế nhưng, Ahmedabad đang bị tàn phá bởi những hoạt động sinh hoạt và xây dựng của người dân địa phương. 

Ở trung tâm của khu phố cổ, chỉ có thể nhìn thấy mái vòm của một nhà thờ Hồi giáo thời trung cổ đằng sau một chuỗi các cửa hàng, dây điện và căn hộ xây bất hợp pháp. Sân khu hầm mộ nằm trong quần thể di tích trở thành bãi đỗ xe. Những công trình kiến trúc cổ cũng bị lấn chiếm hay bị hư hỏng hoặc được thay bằng những cấu trúc sặc sỡ "hoàn toàn không ăn nhập với lịch sử".

Người dân địa phương: Chúng tôi đã sinh sống ở đây nhiều năm, ngôi nhà của tôi được xây dựng từ trước khi nơi này được nhiều người biết đến.
Năm 2011, khi Ahmedabad được công nhân là Thành phố di sản, khu di tích này đã tồn tại 398 căn nhà xây dựng trái phép. Đến tháng 12/2016, con số này đã tăng lên 1,073. 

Giá đất tại khu di tích này luôn đứng đầu trong danh sách những nơi đắt đỏ bậc nhất tại Ấn Độ. Vì lẽ đó, di dời những ngôi nhà này là một vấn đề hết sức đau đầu của chính quyền địa phương.
Đại diện Chính quyền thành phố Ahmedabad:  Số lượng các công trình trái phép sẽ còn tăng lên  nếu như Chính quyền thành phố và Cơ quan bảo tồn di tích thành phố không cùng vào cuộc. Hiện nay, 2 cơ quan này đang làm việc độc lập và chưa có sự thống nhất trong kế hoạch bảo tồn di tích.
Trong khi đó, để được UNESCO công nhận là "Thành phố di sản", Admedabad phải cam kết sẽ kiểm soát các công trình trái phép trong phạm vi 100 mét. Thế nhưng, cả chính quyền thành phố Ahmedabad và Cơ quan Khảo sát khảo cổ Ấn Độ đều thất bại trong vấn đề này. 
Đại diện Chính quyền thành phố Ahmedabad:  “Trung tâm của khu di tích đã bị chiếm dụng nhiều năm, qua nhiều thế hệ. Họ sinh sống, mưu sinh tại đây. Cần phải có một lộ trình giải tỏa phù hợp và cần thời gian để di dời và cải tạo khu di tích.”
Unesco cảnh báo sẽ tước danh hiệu nếu như thành phố không có giải pháp bảo tồn di tích. Nếu điều đó xảy ra, hệ lụy của nó sẽ là rất lớn.

Nguồn TTXVN


  • Từ khóa