Bộ Văn hoá Thể thao Du lịch cử đoàn kiểm tra Mã Pì Lèng

Thứ 4, 09.10.2019 | 15:28:56
120 lượt xem

Chánh văn phòng - người phát ngôn Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch khẳng định: Bộ không đồng tình với công trình sai phạm trên đèo Mã Pì Lèng cho dù công trình ấy giúp thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa, du lịch cho địa phương. Đây là chia sẻ trong buổi họp báo thường kỳ quý 3/2019 vào sáng 8-10 tại Hà Nội.

Khẳng định công trình sai phạm trên Mã Pì Lèng nằm ngoài khu vực bảo vệ 2 của di tích danh thắng quốc gia Mã Pì Lèng nhưng ông Bình cũng cho rằng theo điều 36 Luật di sản văn hóa, để tránh những tổn hại đến cảnh quan danh thắng thì công trình này cần có ý kiến bằng văn bản của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch. Đến nay Bộ vẫn chưa hề nhận được văn bản xin ý kiến của Hà Giang. 

Người phát ngôn Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch khẳng định, chưa nói tới Luật Di sản văn hóa thì công trình này đã vi phạm Luật xây dựng, trách nhiệm thuộc về cơ quan quản lý địa phương.

Ông Nguyễn Thái Bình – Người phát ngôn Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch: "Là tư nhân hay doanh nghiệp, dù bất cứ thành phần kinh tế nào, từ hộ gia đình, doanh nghiệp hay nhà nước thì cũng phải tuân thủ các quy định của pháp luật. Việc để tồn tại một công trình sai phép dù ở Mã Pì Lèng hay ở đâu, tôi khẳng định dù nó giúp thúc đẩy kinh tế, văn hóa, du lịch thì Bộ cũng không đồng tình".


Đại diện Tổng cục Du lịch cũng khẳng định, công trình trên Mã Pì Lèng được xác định là công trình phục vụ khách du lịch trên các chặng đường, tuyến du lịch nếu đáp ứng nhu cầu tham quan, dừng chân và các nhu cầu khác. Tuy nhiên bất kể công trình ở đâu phải tuân thủ đúng các trình tự, thủ tục pháp luật.


Ông Hà Văn Siêu - Phó tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch:  Đối với các công trình tự phát, chúng tôi yêu cầu nhà đầu tư phải có thống nhất với chính quyền địa phương, quan điểm của chúng tôi như vậy.

Trong ngày 8/10, Cục Di sản Văn hóa của Bộ cũng đã lên kiểm tra thực tế công trình tại đỉnh Mã Pì Lèng. Sau khi Đoàn khảo sát sẽ có ý kiến báo cáo Bộ trưởng và Bộ VHTTDL, sau đó tiếp tục thông tin đến báo chí về vấn đề này.

Cũng tại buổi họp báo, liên quan đến điểm du lịch tự phát cà phê đường tàu, đại diện Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch khẳng định cà phê đường tàu là điểm hút khách du lịch tuy nhiên, UBND thành phố Hà Nội cần có chỉ đạo giải phóng khu này để đảm bảo an ninh, an toàn cho khách du lịch và đường bộ, đường sắt.

Theo TTXVN

  • Từ khóa