Hội tụ di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Thứ 6, 13.09.2019 | 16:05:00
69 lượt xem

Chương trình Liên hoan trình diễn di sản văn hóa phi vật thể quốc gia năm 2019 đã diễn ra tối qua tại tỉnh Tuyên Quang. Ngoài ý nghĩa là một liên hoan về di sản, chương trình còn là một phần hoạt động của Lễ hội thành Tuyên năm nay – một lễ hội Trung thu độc đáo và riêng có của tỉnh Tuyên Quang.

Phải mất 2 ngày để di chuyển từ Đắc Nông đến tỉnh Tuyên Quang, tham gia Liên hoan trình diễn di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Nhưng những diễn viên của Đoàn nghệ thuật đến từ miền trung này vẫn đầy hào hứng, bởi đây là lần đầu tiên họ được trình diễn múa cồng chiêng – một di sản của núi rừng Tây Nguyên phục vụ bà con ở miền núi phía Bắc.

Anh Y Nanh – đoàn nghệ thuật tỉnh Đắc Nông: 

"Chúng tôi đến đây với một niềm tự hào. Thứ hai là mong muốn cho các con cháu, cho người dân khắp nơi đều thấy rằng di sản văn hóa của người Mơ – Nông chúng tôi luôn tồn tại, từ đời này qua đời khác."Mong muốn đó của anh Y Nanh cũng là mục tiêu chung của Liên hoan trình diễn Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được tổ chức lần đầu tiên này. Với mỗi nghệ nhân, mỗi lần được trình diễn trên sân khấu lớn là một lần họ thêm tự hào về di sản văn hóa của địa phương mình. Càng ý nghĩa hơn nữa khi di sản ấy được trình diễn bởi những diễn viên trẻ - thế hệ kế cận để duy trì và phát huy giá trị của di sản.

Bạn Vũ Minh Hoàng – CLB múa Bồng, làng Triều Khúc, Hà Nội: 

"Lắm khi đứng trên sân khấu được trình diễn cùng các bạn cảm giác lúc ấy tự hào lắm. Tự hào về ngôi làng của mình, khi mà đã gìn giữ được một điệu múa đã có cả nghìn năm rồi. Đến bây giờ nó vẫn được tiếp tục những nghệ nhân trẻ tiếp nối"


Ông Nguyễn Văn Hòa – Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Tuyên Quang: "Qua liên hoan lần này, di sản văn hóa phi vật thể của các tỉnh đều được nâng giá trị lên. Bên cạnh đó, đây cũng là một hoạt động tuyên truyền để nâng cao nhận thức về công tác bảo tồn các di sản văn hóa phi vật thể…."


Lần đầu tiên được tổ chức, lại diễn ra tại một tỉnh miền núi phía Bắc. Nhưng sự tham gia của tới 10 địa phương với 12 di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia đã được trình diễn, có thể xem là một thành công lớn của chương trình. Trong tương lai, tỉnh Tuyên Quang kỳ vọng có thể duy trì liên hoan một cách thường niên. Như một cách để đóng góp vào công tác bảo tồn những di sản vô giá này./.

Theo TTXVN

  • Từ khóa