Hội thảo khoa học quốc tế về sự nghiệp và tư tưởng Hồ Chí Minh tại Nga

Thứ 3, 10.09.2019 | 15:12:25
134 lượt xem

Ngày 9/9, Hội thảo khoa học quốc tế với chủ đề “Sự nghiệp và tư tưởng Hồ Chí Minh ở Việt Nam và trên thế giới” đã diễn ra tại thủ đô Moskva, LB Nga. Hội thảo do Học viện các nước Á - Phi thuộc Đại học Tổng hợp quốc gia Moskva, Trung tâm nghiên cứu Việt Nam và ASEAN thuộc Viện Viễn Đông (Viện Hàn lâm khoa học Nga) phối hợp với Khoa Khoa học chính trị - trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn của Việt Nam tổ chức.

Hơn 10 tham luận tại hội thảo xoay quanh các chủ đề “Tư tưởng Hồ Chí Minh và cách mạng giải phóng dân tộc ở Việt Nam”; “Hồ Chí Minh như một nhà cộng sản quốc tế” và “Sự hình thành văn hoá, đạo đức và con người mới”. Các tham luận tại hội thảo khoa học quốc tế này còn đi sâu phân tích sự nghiệp và những tư tưởng của Hồ Chí Minh như một nhà cách mạng quốc tế vĩ đại, một nhà hoạt động văn hoá mang tầm quốc tế.

PGS - TS Phạm Quốc Thành - Phó trưởng Khoa Khoa học chính trị - Trường Đại học KHXH&NV Hà Nội:

"Nhân kỷ niệm 50 năm thực hiện di chúc của Bác  chúng ta tổ chức hội thảo này, là diễn đàn để các nhà khoa học Việt Nam và thế giới chia sẻ tri thức nghiên cứu về Hồ Chí Minh, góp phần tôn vinh Hồ Chí Minh và hiểu rõ hơn nữa vai trò của Người đối với sự nghiệp cách mạng Việt Nam và thế giới, đặc biệt trong thế kỷ XX. Ngoài ra hội nghị tổ chức vào thời điểm này còn góp phần tăng cường mối quan hệ hợp tác truyền thống tốt đẹp giữa hai nước, nâng lên tầm cao mới. Năm nay là năm có vai trò quan trọng trong quan hệ giữa hai nước."

GS - TSKH Kinh tế Vladimir Mazyrin - Lãnh đạo Trung tâm nghiên cứu Việt Nam và ASEAN thuộc Viện Viễn Đông 

"Ý nghĩa của hội thảo, thứ nhất, chúng tôi có thể phát triển hợp tác giữa trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn Hà Nội, khoa Khoa học Chính trị với trường Đại học các nước Á-Phi. Đây là dự án chung đầu tiên của chúng tôi và rất vui nó phù hợp với chủ đề của năm chéo, có nghĩa là trao đổi về khoa học và văn hóa giữa hai nước."

Trong khuôn khổ hội thảo, Ban tổ chức còn cho trưng bày một số cuốn sách viết về Việt Nam và ASEAN bằng tiếng Nga và tiếng Anh do Trung tâm nghiên cứu Việt Nam và ASEAN, Viện Viễn Đông- Viện Hàn lâm khoa học Nga xuất bản thời gian gần đây./. 

Theo TTXVN

  • Từ khóa