Dấu ấn Việt Nam qua ảnh

Thứ 4, 19.06.2019 | 21:45:54
205 lượt xem

Hàng ngày hàng giờ có mặt ở nhiều “điểm nóng” cũng như âm thầm chờ đợi những khoảnh khắc ấn tượng trên khắp nẻo đường Tổ quốc, các phóng viên ảnh đã mang tới cho công chúng nhiều tác phẩm phản ánh sinh động, khách quan, trung thực và toàn diện đời sống. Có bức ảnh chớp được khoảnh khắc người cầm máy vô tình bắt gặp, nhưng cũng có tác phẩm là kết quả của một quá trình chuẩn bị ngốn nhiều thời gian.

Độc giả có dịp xem lại các bức ảnh ấn tượng trong 2 năm qua

Sức lan tỏa của ảnh báo chí

Từ các sự kiện mang tính quốc tế như Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều ở Hà Nội, Hội nghị APEC ở Đà Nẵng cho đến sự kiện quốc gia nổi bật như lễ tuyên thệ chức danh Chủ tịch Nước của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, hay chuyến thăm đầu tiên của một tàu sân bay Mỹ tới Việt Nam; từ các trận đấu của đội tuyển bóng đá U23 cho đến các giải thi đấu thể thao trong nước; từ chân dung nhà vô địch điền kinh châu Á cho đến người công nhân bình dị... tất cả được các phóng viên ảnh ghi lại trong 2 năm qua. Các tác phẩm từng thu hút sự quan tâm của công chúng này đang được giới thiệu trong triển lãm “Dấu ấn” do Câu lạc bộ Nhiếp ảnh Hà Nội tổ chức tại Nhà triển lãm 29 Hàng Bài, Hà Nội.

Hình ảnh cũng là phần quan trọng thể hiện nội dung một tác phẩm báo chí, giúp độc giả tiếp cận thông tin dễ dàng và tin cậy hơn. Có thể thấy, thời gian qua, ảnh báo chí đã ghi lại khá toàn diện về đất nước Việt Nam, từ các sự kiện chính trị, ngoại giao cho tới văn hóa, xã hội, thể thao, đời sống thường nhật. Theo nhà báo Huy Khâm: “2 năm qua, có quá nhiều khoảnh khắc lịch sử diễn ra ở Việt Nam và chúng tôi đã có mặt ở các sự kiện đó. Chúng tôi có mặt đầu tiên, ra về cuối cùng và phản ánh sự kiện một cách sinh động, khách quan, trung thực nhất để phục vụ công chúng. Gần 100 tác phẩm ảnh trong triển lãm lần này không thể nêu hết các sự kiện nổi bật của đất nước 2 năm vừa qua, nhưng nó cũng khắc họa rõ nét về một Việt Nam đang vươn lên mạnh mẽ và để lại nhiều ấn tượng với bạn bè quốc tế”.

Triển lãm không chỉ thể hiện dấu ấn của từng tác giả, từng phóng viên ảnh, mà một lần nữa khẳng định sức lan tỏa của ảnh báo chí trên nền tảng đa dạng, từ báo in, báo điện tử đến các loại hình truyền thông đa phương tiện. Độc giả không chỉ gặp lại các bức ảnh ấn tượng đã xuất hiện trên các ấn phẩm theo một cách tổng thể và đa chiều, mà còn có cơ hội hiểu hơn về quá trình tác nghiệp của các tác giả.

Phía sau những bức ảnh

“Là phóng viên theo dõi mảng thể thao 4 năm, từng tác nghiệp tại 2 kỳ SEA Games, 1 kỳ ASIAD, tôi rất nhớ khoảnh khắc chụp nữ vận động viên Bùi Thu Thảo giành Huy chương Vàng tại ASIAD 18. ASIAD khác SEA Games về điều kiện tác nghiệp. Phóng viên phải đăng ký với Ban tổ chức trước 3 ngày, ngày thi đấu phải đến sớm chờ vài tiếng để nhận thẻ. Khi ấy có hơn 100 phóng viên các nước cùng chờ đợi. Tôi chạy tới gặp người quản lý phóng viên của giải và trình bày rằng Việt Nam có 1 vận động viên tranh Huy chương Vàng và tôi khẳng định chắc chắn cô ấy sẽ chiến thắng. Tôi là phóng viên Việt Nam duy nhất đến đăng ký và muốn xuống sân chụp hình ảnh ấy. Họ đã thông cảm và ưu tiên các nước có ít phóng viên. Dù được chọn xuống sân, nhưng không phải đứng vị trí nào cũng được. Tôi đã cố gắng để có những hình ảnh tốt nhất lúc vận động viên thi đấu. Dù chưa ưng ý về điểm đặt máy do trọng tài không đồng ý, nhưng tôi cũng đã chụp được Thảo thực hiện cú nhảy giành Huy chương Vàng đầu tiên cho điền kinh Việt Nam tại đấu trường ASIAD” - nhà báo Nguyễn Tiến Anh Tuấn chia sẻ.

Nhưng trong quá trình tác nghiệp, có những khoảnh khắc người cầm máy vô tình bắt gặp cũng rất giá trị. Năm 2018, bức ảnh một người đang cẩn thận bước trên những chiếc ghế, như chiếc cầu bắc qua đường phố Hà Nội bị ngập lụt đã được chia sẻ nhiều trên mạng xã hội... Nhà báo Nam Nguyễn, tác giả bức ảnh chia sẻ: “Bức ảnh được chụp tại điểm ngập lụt tại khu đô thị mới ở Lê Trọng Tấn, Hà Đông, sau trận mưa lụt nghiêm trọng vào tháng 7.2018. Ở đó ngập sâu, khi tôi tìm cách tới đó thì vừa hay gặp hình ảnh những chiếc ghế xếp hàng ngay ngắn cho mọi người đi qua. Chỉ cần nhìn bức ảnh, mọi người có thể nhận thấy tình trạng cấp thoát nước và chống ngập úng của Hà Nội...”.

Các thành viên tham gia triển lãm tuy có sự khác biệt về tuổi tác, thể loại đề tài quan tâm, nhưng tất cả toát lên sự nghiêm túc trong công việc, đam mê và sáng tạo để mang đến những hình ảnh ấn tượng nhất thay cho ngàn lời nói. Phó Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm Mã Thế Anh nhận xét: “Các tác phẩm trong triển lãm cho thấy sự trưởng thành của phóng viên ảnh. Tôi mong rằng triển lãm sẽ được tổ chức hằng năm, giới thiệu ảnh có tính thời sự đến với công chúng và tạo cơ hội cho những người làm nghề trao đổi kỹ năng, nghiệp vụ, từ đó nâng cao chất lượng ảnh báo chí”.

Theo daibieunhandan.vn

  • Từ khóa