Đảng bộ, quân và dân Ninh Bình mãi tự hào về Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Thứ 3, 25.09.2018 | 09:27:59
441 lượt xem

Ninh Bình - vùng đất địa linh nhân kiệt, nơi sinh ra các anh hùng, hào kiệt đã làm rạng danh dân tộc, rạng danh đất nước và rạng rỡ quê hương. Truyền thống lịch sử văn hóa của vùng đất thiêng cùng với tài năng của các bậc hiền nhân đã làm nên những dấu ấn, trang sử hào hùng của dân tộc qua các thời đại. Chủ tịch nước Trần Ðại Quang là một trong những người con ưu tú của quê hương. Ðảng bộ, quân và dân Ninh Bình luôn tự hào về người lãnh đạo của đất nước, người con quê hương nghĩa nặng, tình sâu.

Xuất thân từ vùng quê nghèo, vùng đất mở ven biển huyện Kim Sơn trong một gia đình đông anh chị em, bố mất sớm, Chủ tịch nước Trần Ðại Quang từng có tuổi thơ vất vả, gian khó. Trong ký ức của các thầy, cô giáo, bạn bè cũ, đó là một học trò nghèo, thông minh, luôn nỗ lực, vượt khó, học giỏi. Rời mái trường quê hương lên đường học tập, nghiên cứu, rèn luyện, đồng chí phấn đấu trở thành người cán bộ, lãnh đạo, chỉ huy các cấp trong lực lượng công an nhân dân. Hình ảnh người đứng đầu lực lượng công an gần gũi, bao dung, bản lĩnh, dày dạn kinh nghiệm, trí tuệ luôn có mặt ở những nơi nóng bỏng và phức tạp nhất về an ninh trật tự trên đất nước đã để lại nhiều ấn tượng sâu đậm trong lòng cán bộ, chiến sĩ nhiều thế hệ.

Ðược Ðảng, Nhà nước và nhân dân tín nhiệm giao trọng trách làm Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Trần Ðại Quang luôn nguyện làm hết sức mình phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân; kế thừa và phát huy truyền thống dựng nước và giữ nước hào hùng của dân tộc; tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc; kiên trì đấu tranh bảo vệ vững chắc chủ quyền, thống nhất toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, lợi ích và an ninh quốc gia; tiếp tục đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới, nâng cao vị thế và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế; đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp bảo vệ hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ, tiến bộ xã hội trên thế giới.

Chủ tịch nước luôn dành tâm lực, trí lực của mình để cống hiến cho đất nước, nhân dân: Chỉ đạo phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng Ðảng và hệ thống chính trị; tăng cường quốc phòng - an ninh, giữ vững môi trường hòa bình, đẩy mạnh công tác đối ngoại, nâng tầm vị thế của dân tộc Việt Nam. Hình ảnh Chủ tịch nước với phong thái ung dung, điềm đạm, bản lĩnh, trí tuệ chủ trì thành công Hội nghị APEC năm 2017 để lại ấn tượng, thông điệp sâu sắc trong lòng các nguyên thủ quốc gia và bạn bè thế giới. Nhân dân Ninh Bình rất tự hào về nhà lãnh đạo đất nước, người con ưu tú của quê hương.

Với quê hương Ninh Bình, dù ở các cương vị khác nhau, Chủ tịch nước Trần Ðại Quang luôn nặng tình, nặng nghĩa với quê hương. Những ngày đầu tiên khi nhận trọng trách nguyên thủ quốc gia, Chủ tịch nước về với quê hương với tấm lòng tri ân đặc biệt, xúc động bồi hồi: "Là con em quê hương Ninh Bình, trưởng thành từ vùng quê nghèo, được Ðảng, Nhà nước và nhân dân giáo dục, rèn luyện, bồi dưỡng, được lực lượng công an nhân dân chăm lo, đào tạo, được đồng chí, đồng bào, trong đó có Ðảng bộ, quân và dân, đồng bào, cử tri Ninh Bình đùm bọc, tôi đã trưởng thành như hôm nay". Chủ tịch nước khẳng định, tình cảm của nhân dân cả nước nói chung, của quân và dân, cử tri tỉnh Ninh Bình nói riêng, dành cho Chủ tịch nước chính là những động lực để Chủ tịch nước nỗ lực hoàn thành xuất sắc những nhiệm vụ, trọng trách được giao.

Tấm lòng, sự quan tâm của Chủ tịch nước với quê hương được thể hiện bằng tình cảm đặc biệt, mong muốn lớn lao vì sự phát triển của quê hương nói riêng và quốc gia, dân tộc nói chung. Dù ở cương vị nào, Chủ tịch nước thường xuyên chỉ đạo nhiều ý kiến sâu sắc, tầm vĩ mô, góp phần định hướng cho sự phát triển đi lên của tỉnh cũng như thực hiện tốt các chương trình an sinh xã hội, xóa đói, giảm nghèo.

Về với quê hương, Chủ tịch nước ân cần thăm hỏi các đồng chí lão thành cách mạng, các cụ phụ lão, thương binh, bệnh binh ở Trung tâm điều dưỡng thương bệnh binh Nho Quan, ở Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Ninh Bình, với bà con lối xóm nơi Chủ tịch nước sinh ra và lớn lên, để lại ấn tượng sâu sắc, không phai mờ về một con người nhân ái, gần gũi.

Với tấm lòng biết ơn sâu sắc, Chủ tịch nước đã trở về thăm những người thầy giáo cũ của mình, một thời đã không quản ngày đêm truyền thụ và bồi đắp kiến thức để Chủ tịch nước phấn đấu và trưởng thành. Trong tâm khảm những người thầy cũ, Chủ tịch nước không chỉ là cậu học trò thuở xưa vượt khó, thông minh, học giỏi mà thật sự có đức, có tài. Chủ tịch nước cũng luôn dành tình cảm đặc biệt cho thế hệ trẻ. Theo Chủ tịch nước, thế hệ hôm nay cần phải được hưởng nền giáo dục đặc biệt, cần phải được học trong các ngôi trường khang trang, hiện đại, có điều kiện tiếp cận nguồn tri thức nhân loại mới mẻ, mong muốn các em học sinh tiếp tục phát huy truyền thống hiếu học của dân tộc, của quê hương, biết "tôn sư, trọng đạo", học tập, rèn luyện để trở thành người có ích cho đất nước.

Ðể ươm mầm và khuyến khích tài năng, xây dựng xã hội học tập trên quê hương Ninh Bình, Chủ tịch nước là người sáng lập Quỹ khuyến học, khuyến tài Ðinh Bộ Lĩnh với số dư hiện gần 31 tỷ đồng. Hằng năm, mặc dù bận nhiều công việc nhưng Chủ tịch nước đều dành thời gian về dự và trực tiếp trao thưởng. Qua bảy lần tổ chức khen thưởng, Quỹ đã dành hơn năm tỷ đồng khen thưởng hơn 1.200 học sinh, sinh viên, vận động viên đạt thành tích xuất sắc, và học bổng cho học sinh giỏi có hoàn cảnh khó khăn; đồng thời Quỹ đã tài trợ và ủng hộ gần bốn tỷ đồng cho các quỹ khuyến học, khuyến tài của các địa phương trong tỉnh. Nhiều học sinh được nhận học bổng từ Quỹ khuyến học, khuyến tài đã ra sức rèn đức, luyện tài học tập, phấn đấu, trưởng thành, nay nghe tin Chủ tịch nước đi xa mà tiếc thương vô hạn, nguyện nỗ lực học tập, lao động, cống hiến cho đất nước, quê hương.

Đảng bộ, nhân dân Ninh Bình luôn dõi theo và hướng về Chủ tịch nước. Ðặc biệt, trong những ngày gần đây, người dân Ninh Bình nói riêng và cả nước nói chung, khi biết sức khỏe Chủ tịch nước yếu, nhưng với ý chí, nghị lực phi thường, Chủ tịch nước vẫn thực hiện các hoạt động đối ngoại, đối nội quan trọng, làm tròn trọng trách trước nhân dân. Chủ tịch nước đột ngột ra đi để lại niềm tiếc thương vô hạn trong lòng nhân dân cả nước nói chung và quê hương Ninh Bình nói riêng, về một con người "hết lòng, hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân".

Càng vinh dự, tự hào bao nhiêu, Ðảng bộ và nhân dân Ninh Bình càng tiếc thương Chủ tịch nước Trần Ðại Quang bấy nhiêu. Biến đau thương thành hành động cách mạng, trước anh linh của Chủ tịch nước, Ðảng bộ, quân và dân Ninh Bình nguyện kế thừa, phát huy truyền thống vẻ vang của quê hương, đất nước, đoàn kết, thống nhất một lòng dưới sự lãnh đạo của Ban Chấp hành Trung ương Ðảng, Quốc hội, Chính phủ, ra sức phấn đấu, thực hiện thành công sự nghiệp cách mạng mà Ðảng, Bác Hồ đã lựa chọn, quyết tâm xây dựng quê hương Ninh Bình ngày càng giàu đẹp, văn minh.

  • Từ khóa