Cần có cái nhìn nghiêm túc hơn trong xây dựng COC

Thứ 3, 14.01.2020 | 16:36:42
93 lượt xem

Tại buổi tọa đàm liên quan đến vấn xây dựng Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC), diễn ra thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia, nhiều chuyên gia cho rằng cần có cái nhìn nghiêm túc hơn trong xây dựng COC.

Các diễn giả đánh giá cao việc các bên đã xây dựng Tuyên bố ứng xử ở Biển Đông (DOC), đồng thời ông cũng phản đối các hành vi gây phức tạp tình hình, leo thang căng thẳng của Trung Quốc. Phán quyết của Tòa Trọng tài thường trực quốc tế (PCA) là sự diễn giải, áp dụng thực tiễn của Unclos 1982 và mang đầy đủ giá trị pháp lý, là một cơ sở quan trọng, giá trị trong giải quyết tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông. Với nội dung phán quyết PCA, tuyên bố chủ quyền đường chín đoạn của Trung Quốc không có cơ sở lịch sử và pháp lý. Việc xây dựng COC cần dựa trên cơ sở luật pháp quốc tế, gồm UNCLOS 1982 và phán quyết PCA. Các chuyên gia cho rằng quá trình đàm phán, ký kết COC sẽ tiếp tục kéo dài, nhất là trong bối cảnh cạnh tranh ảnh hưởng Mỹ - Trung tiếp tục diễn biến phức tạp. Phân tích khía cạnh kinh tế trong tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông, các chuyên gia nhấn mạnh Biển Đông có tầm quan trọng đặc biệt không chỉ đối với khu vực mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến thương mại toàn cầu. COC sẽ giúp thúc đẩy hòa bình, ổn định tại khu vực cũng như thúc đẩy giao thương và tăng trưởng kinh tế.

Trong phần tranh luận, nhiều đại biểu, khách mời cũng cho rằng để đạt được COC thì sự đồng thuận, đoàn kết nội khối trong ASEAN cần phải được tăng cường cũng như đánh giá cao vai trò và uy tín của Việt Nam, nước Chủ tịch ASEAN 2020. Việc đoàn kết và chia sẻ thông tin giữa các nước Đông Nam Á vô cùng quan trọng, có thể ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình xây dựng COC./.

Theo TTXVN

  • Từ khóa