Đức kêu gọi EU công bằng trong vấn đề người di cư

Thứ 3, 12.11.2019 | 15:15:25
53 lượt xem

Ngoại trưởng Đức ngày 9/11 kêu gọi các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đóng góp công bằng trong giải quyết vấn đề người di cư. Ông cho rằng những nước “tuyến đầu” tiếp nhận người di cư như Italy đã bị bỏ lại quá lâu.

 Phát biểu trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Italy tại Berlin, Ngoại trưởng Đức cho rằng châu Âu cần phản ứng trước vấn đề người di cư dựa trên các giá trị chung, trách nhiệm chung và sự đoàn kết, trên hết là sự đoàn kết với các quốc gia tuyến đầu như Italy, vốn bị bỏ lại quá lâu với gánh nặng của riêng mình.

Về phần mình, Ngoại trưởng Italy đánh giá cao sự hỗ trợ của Đức và việc Berlin luôn sẵn sàng tiếp nhận người di cư đã đặt chân tới Italy. Ông cho rằng Đức là hình mẫu cho các quốc gia khác, đồng thời nhấn mạnh tình đoàn kết của châu Âu.

Hồi tháng trước, Đức cam kết sẽ tiếp nhận 25% số người di cư đã tới Italy bằng đường biển. Đức là một trong những nước chịu ảnh hưởng nhiều nhất trong cuộc khủng hoảng di cư tại châu Âu bùng phát hồi năm 2015. Trong những năm qua, mặc dù số người tị nạn tới Đức đã giảm mạnh, song nước này vẫn tiếp nhận khoảng 11.000 người xin tị nạn mới mỗi tháng. Theo thống kê, Đức hiện có tỷ lệ người nhập cư cao nhất trong số các nước EU, chiếm 12% dân số nước này.

Theo TTXVN

  • Từ khóa