Phát huy vai trò người cao tuổi trong hệ thống chính trị

Thứ 4, 09.10.2019 | 15:07:44
81 lượt xem

Nhân tháng hành động vì người cao tuổi năm 2019, Trung ương Hội người cao tuổi Việt Nam đã tổ chức Hội thảo “Vai trò của người cao tuổi trong hệ thống chính trị hiện nay”.

Theo thống kê, trong 11 triệu người cao tuổi hiện nay có hàng nghìn cụ bà được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu cao quý “Mẹ Việt Nam anh hùng”, hàng nghìn người cao tuổi là anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, anh hùng lao động, lão thành cách mạng, người có công với đất nước. Đặc biệt trong thời bình, có hơn 400 nghìn người cao tuổi làm kinh tế giỏi, làm ra sản phẩm phục vụ xã hội, tạo việc làm cho hàng triệu lao động, lan tỏa khắp vùng miền.

Ông Nguyễn Đức Thìn – Anh hùng lao động, nhà giáo nhân dân: 

"Khi ở tuổi cao và đặc biệt những người từng tham gia công tác hưu trí, trí tuệ còn, sức còn thì hưu rồi thì không thể làm công việc cũ được nữa, họ sẽ ở vị trí mới nghỉ ngơi trong xã hội nhưng bằng tinh thần sáng tạo họ vẫn làm"


Thời gian qua, nhiều kênh phản biện chính sách pháp luật đều có sự đóng góp tích cực trên tinh thần xây dựng của người cao tuổi. Trong đó Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức 7 hội đồng trên  lĩnh vực khoa học, giáo dục, môi trường, dân tộc, văn hóa, tôn giáo, đối ngoại, kinh tế đều có sự đóng góp của người cao tuổi.

Ông Phan Đăng Hùng – Hội Khuyến học Việt Nam: 

"Người cao tuổi là từ điển sống, có tích lũy kinh nghiệm sống nên hiểu diễn biến xã hội, tâm lí con người để xây dựng đất nước, đóng góp và phản ánh được nguyện vọng nhân dân đầy đủ nhất, sát nhất"


Tại hội thảo, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận làm rõ hơn những kết quả các phong trào người cao tuổi đã đạt được trong những năm qua; đồng thời cũng chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong triển khai thực hiện nhiệm vụ. Trên cơ sở đó, đề xuất, kiến nghị những giải pháp để phát huy vai trò của người cao tuổi trong xây dựng hệ thống chính trị hiện nay.

Theo TTXVN

  • Từ khóa