Năm học mới – nỗi lo cũ

Thứ 2, 23.09.2019 | 10:22:35
202 lượt xem

Năm học mới đã bắt đầu. Bên cạnh niềm vui của con trẻ khi trở lại trường, được gặp bạn bè thầy cô là nỗi lo toan, trăn trở của các bậc phụ huynh, nhất là các gia đình khó khăn, nông dân, công nhân. Bởi các khoản chi phí để các con được đến trường với quần áo mới, sách vở, đóng góp đầu năm không hề nhỏ.

Cứ đến hẹn lại lên. Mỗi dịp năm học mới, các bậc phụ huynh lại đối mặt với những nỗi lo muôn thở. Đó là vấn đề trường đông, lớp đông, an toàn giao thông khi các con đi học. Và đặc biệt là các khoản đóng góp đầu năm học. 

Gia đình bà Vũ Thị Hường, quê ở Quỳnh Khê, Quỳnh Phụ có 5 người đang thuê trọ ở gần Khu công nghiệp Nguyễn Đức Cảnh. Bà Hường cho biết, hai con bà làm công nhân với mức lương thấp chỉ hơn 3 triệu đồng/tháng. Còn 2 cháu nhỏ một đứa học lớp 3, một đứa đang học mẫu giáo. 

Bà Vũ Thị Hường - quê ở Quỳnh Khê, Quỳnh Phụ : Vừa rồi đóng tiền học đầu năm, đứa lớn hơn 1 triệu 3, đứa bé 1,6 triệu. Cuộc sống gia đình phải lo tiền trọ, điện nước, sinh hoạt nên khá chật vật, để có tiền đóng cho các cháu gia đình phải dành dụm từ nhiều tháng trước 
Thực tế hiện nay nhiều trường học nằm cạnh đường lớn hoặc gần chợ, phương tiện qua lại đông đúc. Tình trạng học sinh điều khiển xe máy, xe đạp điện nhưng không tuân thủ Luật Giao thông đường bộ diễn ra phổ biến. Vì cuộc sống mưu sinh, cha mẹ phải để con tự đến trường hoặc nhờ đưa đón trên những chiếc xe tự chế, chở hơn chục cháu đi học mỗi lần. 

Chị Nguyễn Thị Lan – thôn Đại Lai 2, xã Phú Xuân, Thành phố Thái Bình : Thực sự là rùng mình khi thấy các cháu ngồi trên những chiếc xe tự chế, rất nguy hiểm. Tôi có thời gian đưa đón còn đỡ chứ nhiều phụ huynh đi làm về muộn phải nhờ người đưa đón cũng không yên tâm nhưng biết làm sao được.
Đó chỉ là 2 trong số rất nhiều nỗi lo của các bậc phụ huynh khi năm học mới bắt đầu. Bên cạnh đó còn là sự lo âu về bạo lực học đường, tình trạng dạy thêm học thêm tràn lan. Với những gia đình có con cuối cấp không biết tuyển sinh, thi cử năm nay sẽ có thay đổi, điều chỉnh gì không... 

Đến bao giờ, chúng ta mới xóa được những nỗi lo cũ xuất hiện vào mỗi năm học mới ?

Ninh Thanh

  • Từ khóa