Vũ Lạc xã hội hóa nguồn lực xây dựng nông thôn mới

Thứ 3, 10.09.2019 | 10:00:47
116 lượt xem

Là người sáng lập, rèn luyện Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn nhấn mạnh: Công tác dân vận là một bộ phận quan trọng trong công tác của Đảng và các cấp chính quyền. Dân vận kém thì việc gì cũng kém, dân vận khéo thì việc gì cũng thành công. Thấm nhuần lời dạy của Người, nhiều cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương của tỉnh Thái Bình đã có những cách làm hay, sáng tạo trong việc xã hội hóa nguồn lực xây dựng nông thôn mới.

Niềm mơ ước từ bấy lâu của cán bộ, nhân dân thôn Tam Lạc 2 về 1 hội trường thôn khang trang, sạch đẹp nay đã trở thành hiện thực. Đây là công trình được xây dựng bằng nguồn lực xã hội hóa, sau khi Chi bộ thôn có Nghị quyết triển khai tới toàn thể cán bộ đảng viên và nhân dân.

Ông Bùi Trọng Biển - Bí thư Chi bộ thôn Tam Lạc 2, xã Vũ Lạc, thành phố Thái Bình : Giữa dân và Đảng có sự đồng thuận rất cao nên công việc chúng tôi tiến hành rất suôn sẻ. Dự án của chúng tôi có tổng mức đầu tư của công trình này trên 3 tỷ đồng thì hầu hết đều được xã hội hóa từ các con em của Tam Lạc 2 đi làm ăn xa.


Chỉ tính từ năm 2018 đến nay, nhiều công trình công cộng phúc lợi được xây dựng từ nguồn lực xã hội hóa, với tổng kinh phí trên 24 tỷ đồng. Tiêu biểu như : Nghĩa trang liệt sĩ xã, có mức đầu tư 7 tỷ đồng; Trường tiểu học khu B có tổng mức đầu tư 15 tỷ đồng, trong đó nguồn lực xã hội hóa là 10 tỷ đồng; hay lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng và camera an ninh trên các tuyến đường chính gần 1,5 tỷ đồng. Ngoài ra, cán bộ, đảng viên và 1 số doanh nghiệp trên địa bàn còn tự nguyện ủng hộ, trồng 1,3 vạn cây xanh trên các trục đường chính. Vậy đâu là bí quyết giúp Vũ Lạc gặt hái những thành công bước đầu?

Ông Nguyễn Thanh Tùng - Bí thư Đảng ủy xã Vũ Lạc, Thành phố Thái Bình:  Hệ thống chính trị từ xã tới thôn, đến các ban ngành đoàn thể phải thực sự đoàn kết, nhiệt tình, trách nhiệm công việc, làm cầu nối tốt giữa Đảng, chính quyền, các đoàn thể với nhân dân để nhân dân tin yêu và cùng thực hiện; những công trình của địa phương phải thiết thực với cuộc sống của nhân dân để khi mỗi 1 tập thể, cá nhân người ta ủng hộ vào thì người ta thấy đều có ý nghĩa.Hệ thống camera an ninh trên các tuyến đường chính tại Vũ Lạc được huy động từ nguồn xã hội hóaÔng Đặng Xuân Khoa - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Vũ Lạc, Thành phố Thái Bình: MTTQ và các đoàn thể phải phát huy tinh thần trách nhiệm, tiền của con em địa phương cũng như tiền của cán bộ, đảng viên, nhân dân đã đóng góp thì phải thực hiện thu chi đảm bảo đúng, đạt hiệu quả. Như vậy thì tạo ra lòng tin đối với nhân dân cũng như tạo sự đồng thuận của nhân dân, để nhân dân cùng chung tay góp sức ủng hộ.


Nhờ chú trọng làm tốt công tác dân vận, tình hình kinh tế, xã hội của Vũ Lạc có nhiều khởi sắc. Kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực. Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân từng bước được cải thiện, nâng cao; thu nhập bình quân đầu người đạt 34,5 triệu đồng mỗi năm. Vũ Lạc phấn đấu về đích xã nông thôn mới kiểu mẫu vào năm 2020.

Duy Huy

  • Từ khóa