Thiếu hiểu biết về hội chứng tự kỷ ở trẻ em

Thứ 7, 17.08.2019 | 15:22:50
59 lượt xem

Theo khảo sát tại Trung tâm Giáo dục đặc biệt, TP Thái Bình, hơn 50% phụ huynh đưa con đến khám vẫn chưa có hiểu biết về tự kỷ. Số còn lại có biết nhưng không tìm hiểu kỹ. Hơn 60% trẻ được phát hiện khi hội chứng đã ở giai đoạn muộn, khó điều trị. Thậm chí có những trẻ đã 8, 9 tuổi.

Đa phần các bậc phụ huynh chưa biết về dấu hiệu tự kỷ ở trẻ, không có kiến thức chăm sóc trẻ tự kỷ. Nhiều phụ huynh dù con đã được bác sĩ kết luận mắc hội chứng tự kỷ nhưng lại không cho con trị liệu vì không chấp nhận kết quả. 

Các giáo viên tại Trung tâm Giáo dục đặc biệt cho biết, trở ngại lớn nhất trong việc can thiệp cho trẻ tự kỷ nhiều khi lại nằm ở phía cha mẹ. Thời gian điều trị vàng là giai đoạn từ 1 tuổi rưỡi đến 3 tuổi, tuổi càng lớn trẻ càng khó can thiệp thành công. Bởi vậy, các bậc phụ huynh không nên giấu khi phát hiện con mình có dấu hiệu mắc hội chứng này. 

Thực tế, khi được can thiệp sớm và đúng cách, trẻ tự kỷ có thể tự phục vụ bản thân những nhu cầu cơ bản. Nhiều trẻ vẫn đi học được bình thường. Cùng với trị liệu tại các cơ sở điều trị, phụ huynh cũng nên phối hợp với cơ sở giáo dục và giáo viên để giúp trẻ điều chỉnh hành vi và hòa nhập với cộng đồng. 

Hà My 

  • Từ khóa