Giúp trẻ tự kỷ hòa nhập cộng đồng

Thứ 7, 17.08.2019 | 15:20:29
94 lượt xem

Tự kỷ là hội chứng phát triển kéo dài suốt cuộc đời khiến trẻ mắc phải gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống. Tuy nhiên, nếu được phát hiện và can thiệp sớm, người tự kỷ vẫn có khả năng hòa nhập cộng đồng. Tại Trung tâm Giáo dục đặc biệt thành phố Thái Bình, nhiều trẻ tự kỷ đã phát triển được giá trị bản thân, học tập, sinh hoạt bình thường.

Trung tâm Giáo dục đặc biệt TP Thái Bình hiện đang can thiệp cho hơn 100 trẻ tự kỷ trong độ tuổi từ 13 tháng đến 9 tuổi. Nhiều trẻ lúc không chỉ mắc chứng tự kỷ mà còn tăng động, kém tập trung. Khi bắt đầu chương trình can thiệp, Trung tâm tiến hành lượng giá mức độ rối loạn, mức độ nhận thức và sự phát triển tâm vận động cho trẻ. Trẻ được kết hợp nhiều phương pháp trị liệu, trong đó có hành vi trị liệu và hoạt động trị liệu. Giáo viên Trung tâm cũng thường xuyên tìm kiếm tài liệu, tham khảo các phương pháp mới để đưa ra phương án học tập tốt nhất cho từng trẻ. 

Được phát hiện, điều trị sớm, học sinh mắc hội chứng tự kỷ tại trung tâm giáo dục đặc biệt đều có những tiến bộ nhất định, thậm chí, có những em đã phát triển kỹ năng vượt trội hơn so với bạn bè đồng trang lứa. 

Hà My 

  • Từ khóa