Phòng chống đuối nước cho trẻ em

Thứ 7, 08.06.2019 | 08:56:49
95 lượt xem

Đuối nước đang là vấn đề nhức nhối mỗi dịp hè đến. Chỉ tính từ đầu hè tới nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra 11 trường hợp đuối nước thương tâm. Xung quanh vấn đề này phóng viên Đài Phát thanh và Truyền hình Thái Bình đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Bái – Giám đốc Sở LĐTB&XH tỉnh.

Ông Nguyễn Văn Bái – Giám đốc Sở LĐTB&XH tỉnh

PV (Phóng viên): Thưa ông, Thời gian qua công tác phòng chống tai nạn đuối nước đã được triển khai với nhiều giải pháp nhưng tình trạng đuối nước vẫn xảy ra. Vậy đâu là nguyên nhân thưa ông?

Ông Nguyễn Văn Bái – Giám đốc Sở LĐTB&XH tỉnh: Trong quá trình triển khai thực hiện và kết quả theo dõi từ năm 2017 đến nay, tình hình tai nạn thương tích trẻ em ở tỉnh Thái Bình có giảm nhưng xảy ra vẫn tương đối cao. Những nguyên nhân xảy ra tai nạn thương tâm thường là rơi vào những điều kiện hoàn cảnh trẻ em có bố mẹ đi làm ăn xa, ở với ông bà và sự quan tâm không triệt để. Cái thứ 2 là trẻ em tự ý đi chơi chưa được hướng dẫn của gia đình. Khi xảy ra tai nạn thường ở những nơi khuất vắng, sự trợ giúp chưa kịp thời, đúng lúc nên gây ra các vụ tai nạn thương tâm.PV:  Để giảm tình trạng đuối nước cần những giải pháp gì nhất là xây dựng xã, phường thị trấn phù hợp với trẻ em?

Ông Nguyễn Văn Bái – Giám đốc Sở LĐTB&XH tỉnh: Ngành LĐTB&XH đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành Chỉ thị đảm bảo công tác an toàn cho trẻ em, xây dựng kế hoạch thực hiện quy định của Thủ tướng Chính phủ, triển khai đối với đội ngũ cán bộ làm công tác thương binh xã hội ở các xã, thị trấn tham mưu cho cấp ủy chính quyền vào cuộc tích cực và ở cơ sở có Ban chỉ đạo quản lý công tác trẻ em đặc biệt là vào dịp hè. Có sự phân công phân nhiệm cụ thể cho từng ban, ngành cụ thể. Xây dựng những mô hình phòng ngừa tai nạn thương tích cho trẻ em. Có cảnh báo những nơi nguy hiểm, vùng nguy hiểm mà trẻ em không được đến gần. 

Cảm ơn ông về cuộc trao đổi!

Hoài Thu 

  • Từ khóa