Xã hội hóa nguồn lực ở Thanh Tân

Thứ 5, 03.01.2019 | 09:22:30
142 lượt xem

Chưa có phong trào nào huy động được sức mạnh tổng lực như phong trào xây dựng nông thôn mới ( NTM). Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, Thái Bình đã tích cực, chủ động khai thác và huy động các nguồn lực xã hội hóa trong xây dựng nông thôn mới, đây là một trong những giải pháp quan trọng để đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới.

Về xã Thanh Tân hôm nay có thể thấy rõ một sự thay đổi lớn. Thanh Tân có Một công viên văn hóa thể thao hiện đại….Nhà văn hóa xã, nhà văn hóa thôn với đầy đủ trang thiết bị phục vụ sinh hoạt hàng ngày của người dân… đó chỉ là hai trong số những công trình được xây dựng ở Thanh Tân huyện Kiến Xương từ xã hội hóa nguồn lực. Để làm được điều này Thanh Tân đã có những sáng tạo từ hướng đi, cách làm đó là khai thác mọi nguồn lực từ tài nguyên, con người và tài chính; chỉ trong 3 năm xây dựng nông thôn mới (2009-2013) địa phương đã huy động được trên 130 tỷ đồng từ doanh nghiệp, con em xa quê và nhân dân cùng xã xây dựng nông thôn mới. 


Ông Nguyễn Trung Nguyện, Trưởng thôn An Cơ Bắc, xã Thanh Tân chia sẻ: “Nếu không có nguồn xã hội hóa để xây dựng cơ sở vật chất như thôn An Cơ Bắc thì chắc chắn sẽ gặp nhiều khó khăn vì không thể ngay một lúc có thể làm được. Muốn làm được phải có kế hoạch, chương trình xây dựng riêng


Nhà văn hóa thôn An Cơ Bắc là một trong 7 nhà văn hóa thôn của Thanh Tân thực hiện xã hội hóa. Mỗi thôn, xã chỉ quy hoạch địa điểm và đầu tư kinh phí xây dựng nhà văn hóa còn cổng dậu, sân và nội thất thì nhân dân góp công và kêu gọi con em xa quê thành đạt ủng hộ để hoàn thiện.

Ông Trần Minh Quang, Thôn An Cơ Bắc cho hay: “Nhân dân rất phấn khởi, đồng tình ủng hộ, họ còn kêu gọi anh em, con cháu trong gia đình đi xa ủng hộ thôn, xã. Còn chúng tôi trong ban chi ủy của thôn phải có trách nhiệm ghi đầy đủ danh sách những người ủng hộ; công khai trong việc sử dụng nguồn vốn mà nhân dân đóng góp nên bà con rất tin tưởng


Bất kỳ một công trình xây dựng nào ở Thanh Tân cũng có sự huy động đóng góp của người dân, doanh nghiệp… Xã hội hóa nguồn lực, Thanh Tân không chỉ có được nhiều công trình phục vụ đời sống người dân mà thông qua đó còn gắn kết con em xa quê với quê hương gần gũi hơn. 

Khi xây dựng công viên văn hóa thể thao,. Ðể giảm bớt áp lực ngân sách cho địa phương, người dân vẫn có nơi vui chơi giải trí, xã mời gọi các doanh nghiệp cùng đầu tư xây dựng công viên theo hình thức xã hội hóa. Có lẽ vì thế mà ông Vũ Văn Lượng người con của Thanh Tân đã đầu tư hàng chục tỷ đồng xây dựng công viên văn hóa thể thao với khu vui chơi cho trẻ em và phòng tập gym, bể bơi thu hút đông đảo người lớn, trẻ nhỏ đến vui chơi, luyện tập, nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân để cuộc sống của người dân Thanh Tân hôm nay tuy ở nông thôn nhưng được hưởng thụ chất lượng cuộc sống đô thị Ông Vũ Văn Lượng chia sẻ:  “Xã tạo điều kiện giúp đỡ về đất đai, cộng với một số vốn mà xã đầu tư nữa cho nên tôi cũng cố gắng làm thế nào mà để cho các cháu ở nông thôn không bị thiệt thòi và cũng là thực hiện theo tiêu chí của xã nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân”

Còn Bà Nguyễn Lam Sơn, thôn Tử thì nhận xét :“Bây giờ cho con cháu đi chơi không phải lên tận thành phố như trước nữa, bà con chúng tôi vui lắm
Thành công của Thanh Tân hôm nay bắt nguồn từ sự đoàn kết, năng động, sáng tạo của đội ngũ cán bộ, đảng viên, biết khơi dậy sức dân, tạo sự đồng thuận, đoàn kết trong nhân dân nên đông đảo con em xa quê ở Thanh Tân đều một lòng hướng về quê hương, đóng góp tiền của, chung tay góp sức xây dựng nông thôn mới ….   

Ông Bùi Mạnh Hà , Chủ tịch UBND xã Thanh Tân huyện Kiến Xương cho hay:  Trong chương trình xây dựng NTM phải xác định công tác xã hội hóa, huy động sức mạnh, phát huy trí tuệ của nhân dân là quan trọng nhất. Mục tiêu chính trong xây dựng NTM là phải làm cho đời sống kinh tế của người dân giàu có, đời sống văn hóa lành mạnh, phong phú chứ không đơn thuần là phấn đấu đạt được các mục tiêu về điện, đường, trường, trạm. Ngoài ra, cần nhân rộng những cách làm mới, điển hình tiên tiến trong chương trình xây dựng NTM. Nhờ công tác truyền thông tốt, nhận thức về xây dựng nông thôn mới được nâng lên rõ rệt, từ chỗ ban đầu người dân và cán bộ cấp xã, huyện coi đây là một chương trình đầu tư của nhà nước cho vùng nông thôn. Nhưng đến nay, tất cả đã chủ động tham gia chương trình NTM, xóa bỏ tâm thế ỷ lại, trông chờ vào nhà nước, vào chính quyền.

Ông Hà chia sẻ kinh nghiệm trong công tác xã hội hóa ở địa phương: “Để làm tốt xã hội hóa trước hết đó là nhận thức của đội ngũ cán bộ về huy động nguồn lực, thứ hai nữa là công tác vận động quần chúng đòi hỏi cán bộ ngoài trí tuệ, nhận thức và tâm huyết rồi làm thế nào để gắn kết được trách nhiệm để người dân đồng thuận với mình và để con em xa quê hướng về quê hương đóng góp xây dựng nông thôn mới

Công tác xã hội hóa luôn là việc khó, nhưng nếu biết cách làm, phát huy tốt mọi nguồn lực, nhất là vai trò chủ thể của nhân dân, được nhân dân tin tưởng thì sẽ nhận được sự chung tay, góp sức của cả cộng đồng, việc dù khó đến mấy cũng sẽ thành công. Đây là kinh nghiệm, góp phần giúp Thanh Tân có được kết quả như hôm nay là điều kiện để Thanh Tân phấn đấu đến năm 2020 sẽ trở thành đô thị loại V.

Hồng Hạnh

  • Từ khóa