Triển khai kế hoạch giám sát chuyên đề về quản lý nhà nước và tổ chức hoạt động bổ trợ tư pháp

Thứ 2, 17.09.2018 | 16:54:51
306 lượt xem

Chiều 17-9, Ban pháp chế, HĐND tỉnh tổ chức họp để triển khai kế hoạch giám sát chuyên đề của ban về việc quản lý nhà nước và tổ chức hoạt động của các cơ quan, tổ chức bổ trợ tư pháp trên địa bàn tỉnh.

 Đồng chí Vũ Mạnh Hiền - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì cuộc họp. Tới dự có đồng chí Đặng Thanh Giang - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh.

HĐND tỉnh triển khai kế hoạch giám sát chuyên đề về quản lý nhà nước và tổ chức hoạt động bổ trợ tư pháp

Đoàn giám sát của Ban pháp chế, HĐND tỉnh sẽ xem xét tổ chức quản lý của các cơ quan nhà nước đối với hoạt động bổ trợ tư pháp tại các cơ quan đơn vị gồm: Sở tư pháp, đoàn luật sư, trung tâm pháp y, phòng kỹ thuật hình sự, công an tỉnh, văn phòng công chứng, công an tỉnh và các tổ chức đấu giá trên địa bàn tỉnh.

Qua đó, đánh giá những mặt đạt được, hạn chế, tồn tại và nguyên nhân. Từ đó, kiến nghị các giải pháp nhằm giúp các đơn vị này thực hiện nhiệm vụ tốt hơn. Theo kế hoạch trong tháng 9 và tháng 10.2018 đoàn sẽ tiến hành giám sát kết quả hoạt động của các đơn vị trong thời gian từ 1/1/2017 đến 30/6/2018.

 Đồng chí Vũ Mạnh Hiền - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh tại buổi giám sát

Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Vũ Mạnh Hiền - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị ban pháp chế tiếp thu ý kiến đóng góp của các đại biểu để hoàn thiện kế hoạch giám sát. Sau giám sát, cần nêu rõ các ưu, khuyết điểm của các đơn vị và đề xuất các giải pháp, kiến nghị. Các kiến nghị cần rõ nội dung, trách nhiệm của từng đơn vị. Đồng thời, Ban pháp chế tiếp tục tổ chức giám sát sau giám sát chuyên đề để theo dõi tình hình thực hiện của các đơn vị. Trên cơ sở kế hoạch đã đề ra, các thành viên bố trí, sắp xếp thời gian hợp lý để tham gia đẩy đủ các buổi giám sát.       

+ Cũng trong chiều 17-9, đoàn giám sát chuyên đề do đồng chí Vũ Mạnh Hiền - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn tiến hành giám sát về tình hình tổ chức và hoạt động của Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Thái Bình. Tới dự có đồng chí Đặng Thanh Giang - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh.

Đoàn giám sát chuyên đề HĐND tỉnh giám sát về tình hình tổ chức và hoạt động của Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước 

Theo báo cáo, từ 1/1/2017 - 30/6/2018, Trung tâm trợ giúp pháp lý tỉnh Thái Bình đã thực hiện hơn 920 vụ việc, trong đó, tư vấn pháp luật 780 vụ, tham gia tố tụng hơn 140 vụ, đại diện ngoài tố tụng 1 vụ. Trung tâm còn đẩy mạnh triển khai luật trợ giúp pháp lý năm 2017 và hoạt động truyền thông. Điển hình là đơn vị đã tổ chức gần 80 hội nghị tổ chức pháp lý cho gần 10.000 lượt người tham gia tại các địa phương. Trung tâm luôn bồi dưỡng nghiệp vụ cho các trợ giúp viên pháp lý. Qua đó, giúp họ nhận thức đầy đủ, đúng đắn nhiệm vụ, tích cực trau dồi chuyên môn. Đặc biệt là kỹ năng tham gia tố tụng, từng bước khẳng định được vai trò trước cơ quan tiến hành tố tụng. Một số vụ án do trợ giúp viên tham gia đạt kết quả tốt, được dư luận đồng tình ủng hộ.

Đoàn giám sát cũng làm rõ một số khó khăn, hạn chế tại trung tâm hiện nay như: Các vụ việc trợ giúp pháp lý hiệu quả chưa cao. Các vụ việc gửi đến trung tâm đề nghị tham gia tố tụng còn ít. Một số cơ quan vẫn còn tình trạng người được trợ giúp pháp lý không được giải thích về quyền lợi, yêu cầu trợ giúp pháp lý. Cơ quan tiến hành tố tụng cấp huyện chưa chủ động phối hợp với trung tâm khi đối tượng thuộc diện trợ giúp pháp lý vi phạm pháp luật.

Đồng chí Vũ Mạnh Hiền - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh ghi nhận những kết quả trung tâm trợ giúp pháp lý tỉnh Thái Bình đạt được. Đồng chí yêu cầu trung tâm tiếp tục phối hợp chặt chẽ, có hiệu quả với các địa phương, đơn vị liên quan nhằm góp phần nâng cao chất lượng công tác trợ giúp pháp lý cho người dân trên địa bàn. Để khắc phục những tồn tại, hạn chế hiện nay, trung tâm cần xây dựng đề án đánh giá rõ thực trạng trợ giúp pháp lý. Từ đó, xây dựng các giải pháp, kinh phí để thực hiện tốt nhiệm vụ trong thời gian tới.

  • Từ khóa