Ăn thịt chó liệu có giải được đen

Thứ 7, 15.09.2018 | 14:58:50
258 lượt xem

Nhiều người cho rằng ăn thịt chó có thể giải vận xui. Nhưng liệu quan niệm này có đúng hay không?

Những ngày qua, câu chuyện xung quanh việc nên hay không nên ăn thịt chó lại trở nên nóng hơn bao giờ hết, lý do là từ thông tin của Chi cục trưởng Chi cục Thú y Hà Nội cho biết, dự kiến 3-5 năm nữa, vào khoảng 2021, Hà Nội sẽ cấm bán thịt chó ở các quận nội thành. Trong khi trước đó không lâu, UBND TP Hà Nội cũng có văn bản về việc sẽ đẩy mạnh tuyên truyền để người dân từ bỏ thói quen ăn thịt chó, mèo nhằm tạo hình ảnh tốt đẹp đối với khách du lịch nước ngoài đến Hà Nội.

Trước động thái khá mạnh mẽ đó, nhiều ý kiến trái chiều đã làm bùng nổ khắp các diễn đàn suốt nhiều ngày qua. Dẫu biết rằng, nên hay không nên ăn thịt chó đã là một câu chuyện được tranh luận rất nhiều từ trước đến nay, chứ không chỉ riêng thời điểm này.

Dù thuộc phe phản đối hay ủng hộ ăn thịt chó, bên nào cũng đều có cái lý riêng của mình, mà căn nguyên vấn đề là suy cho cùng những điều thuộc về sở thích và thói quen thì rất khó để từ bỏ. Ví như trên mỗi bao thuốc lá đều in hình ảnh các cơ quan nội tạng bị tàn phá nặng nề kèm các dòng chữ được in khá to như: "Hút thuốc lá có hại sức khỏe", "Hút thuốc lá gây ung thư phổi" và "Hút thuốc lá có thể gây bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính"... thì tỉ lệ người giảm sử dụng thuốc lá vẫn không thay đổi nhiều.

Trước khi có văn bản cùng lộ trình thực hiện việc cấm bán thịt chó được thực thi thì sự lựa chọn ăn hay không ăn là quyền của mỗi người. Tuy nhiên, có những quan điểm và thông tin chúng tôi đã tìm hiểu muốn gửi đến quý độc giả để có những cân nhắc cho riêng mình.

Không có ghi chép nào cho rằng ăn thịt chó sẽ giải được vận xui

Trao đổi với Nhà nghiên cứu văn hoá dân gian, ĐH Khoa học xã hội & nhân văn Nguyễn Hùng Vĩ, ông cho rằng đã nghiên cứu qua rất nhiều tài liệu nhưng chưa có bất cứ tài liệu nào nói đến việc giải vận đen, xui xẻo khi ăn một loại thực phẩm nào đó.

Nhà nghiên cứu văn hoá dân gian Nguyễn Hùng Vĩ: Không có tài liệu dân gian nào nói rằng ăn thịt chó có thể giải được vận xui, vận đen.

"Các cụ ngày xưa cho rằng chó là đen, đen như chó mà. Nên đi buôn sợ đen, sợ xui xẻo mà người ta không ăn thịt chó, nhất là khi đầu tháng hoặc đầu năm. Thế nhưng nhu cầu trong cuộc sống vẫn có nên con người ta nghĩ ra 1 quan niệm khác là ăn cuối tháng thì sẽ giải xui, giải đen. Tôi đã làm nghiên cứu văn hoá dân gian mấy chục năm nay nhưng các tài liệu chỉ nói về tính y dược, cùng với đó là những người thuộc thể trạng như thế nào thì không được ăn mà thôi" - ông Nguyễn Hùng Vĩ khẳng định.

Thịt chó - Thực phẩm duy nhất tại Việt Nam không được kiểm dịch từ trước đến nay

Thông tin này có lẽ gây sốc với nhiều người, nhưng đó là sự thật. 100% thịt chó bán trên thị trường là không qua kiểm dịch và không có đơn vị nào kiểm tra chất lượng. Theo đại diện Chi cục Thú y Hà Nội, đơn vị này không kiểm soát giết mổ chó vì lý do chưa có quy định. Còn theo Cục thú y, do Việt Nam không thừa nhận giết mổ chó làm thực phẩm nên chó không nằm trong danh mục động vật phải kiểm soát giết mổ. Chính vì vậy, 100% lò mổ chó hiện nay đều là các lò mổ lậu và điều đó đồng nghĩa với việc sẽ không có bất cứ cam kết nào về chất lượng thịt chó khi người tiêu dùng mua trên thị trường.

 

Do không có kiểm dịch, nên một trong những mối nguy cơ lớn nhất liên quan đến việc giết và tiêu thụ thịt chó là lây lan bệnh dại cho người và động vật. Ăn thịt chó cũng có thể gây bệnh đường ruột, làm người ăn mắc khuẩn E.coli. Thêm nữa, quá trình vận chuyển và giết mổ chó cũng khiến bệnh tả rất dễ lây lan.

Nhiều nước châu Á đã có chiến dịch tẩy chay ăn thịt chó mạnh mẽ

Theo quan niệm của phương Tây, chó là người bạn nên việc ăn thịt chó là điều không thể chấp nhận ở các quốc gia này. Chính vì vậy, việc ăn thịt chó chủ yếu là các quốc gia châu Á. Tuy nhiên, đến thời điểm này có nhiều nước đã đưa ra những chính sách mạnh mẽ để hạn chế việc mua bán giết mổ chó.

Đài Loan (Trung Quốc) đã ra quy định cấm ăn thịt chó mèo, để cải thiện tình trạng bảo vệ động vật sau loạt vụ việc tàn nhẫn khiến công chúng phẫn nộ. Điều luật này đã được thông qua vào tháng 4/2017, trong đó việc tiêu thụ, mua bán hay sở hữu thịt chó và thịt mèo bị coi là phạm pháp, với tiền phạt lên tới 250.000 Tân đài tệ (khoảng 185 triệu đồng). Đồng thời, án phạt cho những người giết hại hay ngược đãi động vật cũng nâng lên tới tối đa hai năm tù và tiền phạt 2 triệu Tân đài tệ (gần 1,5 tỷ đồng).

Tại Hàn Quốc, 40% số hàng quán bán thịt chó đã phải đóng cửa. Quốc gia này cũng đang tiến tới việc xoá bỏ hoàn toàn việc ăn thịt chó trước việc phản đối mạnh mẽ của những người yêu động vật và những tổ chức bảo vệ động vật trên thế giới. Hiện khu chợ bán thịt chó lớn nhất tại Hàn Quốc đã bị đóng cửa.

Tại Thái Lan, hiện chỉ có người dân ở ngôi làng Tha Rea ở quận Muang, tỉnh Sakonnakorn là có thói quen ăn thịt chó. Đến thời điểm này, thịt chó không còn phổ biến tại Thái Lan và đa phần người dân không chấp nhận.

Tại Hà Nội (Việt Nam) trước đây rất thịnh hành món thịt chó nhưng những năm gần đây giảm đi đáng kể như khu nổi tiếng thịt chó Nhật Tân, nay chỉ còn tồn tại duy nhất một hàng, hay khu Mai Động, Minh Khai cả dãy phố chỉ còn lại vài quán. Nhiều người đã từ bỏ ăn thịt một loại động vật gần gũi với con người vì không thấy được tác dụng giải đen.

  • Từ khóa