Trẻ em bị đầu độc vì người lớn hút thuốc

Thứ 7, 01.06.2019 | 11:10:08
197 lượt xem

Hút thuốc lá không chỉ gây hại cho chính người hút mà còn cho cả những người xung quanh, nhất là trẻ nhỏ. Lượng khói người hút thuốc thải ra không khí cao gấp 5 lần lượng khói hít vào. Khói thuốc gây ảnh hưởng trong phạm vi 7-10 m. Một giờ ở trong phòng có người hút thuốc, trẻ em sẽ hấp thụ số hóa chất độc hại tương đương với một người hút 10 điếu thuốc mỗi ngày.

Trẻ sơ sinh có mẹ hút thuốc hoặc tiếp xúc thụ động với khói thuốc khi sinh ra có nguy cơ mắc bệnh ung thư ngay từ khi còn nhỏ, như bệnh bạch cầu, ung thư hạch và ung thư não. Ngoài ra, trẻ còn có khả năng mắc các triệu chứng hô hấp mãn tính. Tỷ lệ đột tử ở trẻ em bị phơi nhiễm với khói thuốc lá trong quá trình bào thai hoặc trong giai đoạn sơ sinh cao hơn trẻ em khác tới 8 lần.

Bác sĩ Nguyễn Thanh Tâm, trưởng khoa Sơ sinh, Bệnh viện Nhi Thái Bình: Người mẹ hút thuốc hoặc hút thuốc thụ động ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình mang thai, có thể gây ra 1 số bệnh lý ở trẻ làm cho trẻ có thể đẻ non hoặc trẻ sinh ra nhẹ cân, thậm chí nặng có thể gây sảy thai và 1 số bệnh lý liên quan đến dị tật bẩm sinh ở trẻ.       

Theo các bác sĩ tại khoa Hô hấp, Bệnh viện Nhi Thái Bình, hơn 50% số bệnh nhân điều trị tại đây có người nhà hút thuốc. Khói thuốc thụ động thấm vào đường dẫn khí và phế nang của phổi có thể gây bệnh hô hấp cấp tính và làm bệnh này nặng hơn. Những trẻ dưới 1 tuổi là con của người hút thuốc có tỷ lệ viêm phế quản hoặc viêm phổi cao gấp đôi trẻ khác. Hút thuốc lá thụ động còn làm tăng 30% trường hợp hen ở trẻ. 


Bác sĩ CKI Nguyễn Thị Hương - Trưởng khoa Hô hấp, Bệnh viện Nhi Thái Bình: Các cháu ngửi phải khói thuốc là rất nguy hại, khó thở tăng lên, ho dai dẳng hơn, dễ bị tái phát… nhất là các cháu hen phế quản hít phải khói thuốc cũng rất nguy hiểm, làm bệnh nặng lên rất có thể nguy hiểm đến tính mạng.     Trẻ em hút thuốc lá thụ động còn có thể dẫn đến viêm tai giữa, mất khả năng nghe, viêm màng não và giảm sự phát triển về cả trí tuệ lẫn thể lực. Tỷ lệ mắc ung thư ở trẻ hút thuốc lá thụ động cao hơn gấp 8 lần so với người lớn hút thuốc thụ động.    

Hà My

  • Từ khóa