Mâu thuẫn giữa Y tế và Bảo hiểm, người bệnh chịu thiệt thòi

Thứ 6, 03.11.2017 | 08:54:51
458 lượt xem

Tình trạng bội chi quỹ BHYT đang ngày càng tăng, nhưng giữa cơ quan BHXH và ngành Y tế vẫn còn nhiều mâu thuẫn. Xung đột chính sách giữa hai ngành đang khiến người dân đi khám bệnh chịu nhiều thiệt thòi.

Đơn cử, tháng 4 và tháng 8 năm nay, Bộ Y tế ban hành 2 công văn số 1294 và 4069 về việc thực hiện định mức kinh tế kỹ thuật làm cơ sở xây dựng giá dịch vụ khám chữa bệnh và việc giao dự toán chi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế. Trong khi các cơ sở y tế chưa kịp thực hiện theo công văn, thì chỉ sau khoảng 2 tuần, Bảo hiểm xã hội lại ban hành 2 công văn số 1134 và 2742 không đồng ý với công văn của Bộ Y tế. Sự thay đổi liên tục này khiến các cơ sở y tế muốn chấp hành cũng khó và người bệnh thì chịu thiệt thòi vì chính sách mỗi nơi một kiểu.

Bên cạnh đó, về vấn đề bội chi quỹ bảo hiểm y tế, ngành bảo hiểm thì ra sức khẳng định nguyên nhân là do ngành y tế và người dân lạm dụng quỹ. Ngành y tế lại cho rằng, muốn không vỡ quỹ thì phải tăng cường nguồn bảo hiểm, đa dạng hóa mức thu bảo hiểm chứ không phải chỉ tập trung vào việc siết chi.

Trước thực trạng này, Chính phủ đang chỉ đạo Bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội nhanh chóng khắc phục xung đột, xây dựng đầy đủ hành lang pháp lý, đảm bảo quyền lợi các bên, trong đó quyền lợi của người dân phải được ưu tiên hàng đầu.

  • Từ khóa