Phát hiện mới về virus SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19

Thứ 2, 19/10/2020 | 14:54:09
416 lượt xem

Virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 có khả năng tồn tại rất lâu trên da người và con người có thể lây nhiễm virus nguy hiểm này từ bao bì thực phẩm đông lạnh. Đây là phát hiện mới vừa được các nhà khoa học Nhật Bản và Trung Quốc công bố cho thấy khả năng lây lan của dịch bệnh này cao hơn rất nhiều so với các cảnh báo trước đó.

Sau khi nghiên cứu các mẫu da thu thập khoảng 1 giờ sau khi bệnh nhân tử vong, các nhà khoa học Nhật Bản kết luận virus SARS-CoV-2 có thể tồn tại trên da người trong 9 giờ, lâu gấp 5 lần so với virus cúm. Tuy nhiên, nghiên cứu cũng cho thấy việc rửa tay thường xuyên và đúng cách có thể giảm nguy cơ lây nhiễm bởi cả virus SARS-CoV-2 và virus cúm đều không hoạt động sau 15 giây dưới tác dụng của ethanol– chất được sử dụng trong dung dịch sát khuẩn tay. Do đó, rửa tay kỹ và thường xuyên theo hướng dẫn của WHO có thể hạn chế bệnh dịch lây lan. 

Trong khi đó, Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh (CDC) Trung Quốc ngày 17/10 cảnh báo con người có thể nhiễm virus SARS-CoV-2 nếu tiếp xúc với virus còn sống trên bao bì thực phẩm đông lạnh. Kết luận trên được đưa ra sau khi CDC Trung Quốc phát hiện và phân lập virus SARS-CoV-2 sống trên bao bì cá tuyết đông lạnh. Phát hiện của CDC là phát hiện đầu tiên trên thế giới cho thấy virus có thể lây lan đến khoảng cách xa qua con đường hàng hóa đông lạnh.

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình: Dự thảo Quy định là bước đột phá trong công tác cán bộ
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình: Dự thảo Quy định là bước đột phá trong công tác cán bộ

Sáng 14/9, đồng chí Nguyễn Quang Dương, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương dự và chủ trì hội nghị trực tuyến góp ý vào dự thảo quy định về thẩm quyền, trách nhiệm của...